Chạo tôm - Món ngon của Đồng Tháp

Đồng tháp là một Tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một trong ba Tỉnh của vùng đồng Tháp Mười. Về tới đây bạn sẽ đươc thưởng thức những đặc sản những món ăn như: Canh riêu cua đồng, nem Lai Vung, chả cua đồng sút bánh phồng tôm Sa Giang, chả ốc đồng Tháp Mười, Ốc xào lăn, chả giò hến, tôm kho tàu Sa Đéc ăn cùng với cơm cháy, ... và chắc chắn không thể không nhắc tới chạo tôm Sa Đéc.

Đồng tháp là một Tỉnh nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một trong ba Tỉnh của vùng đồng Tháp Mười. Về tới đây bạn sẽ đươc thưởng thức những đặc sản những món ăn như: Canh riêu cua đồng, nem Lai Vung, chả cua đồng sút bánh phồng tôm Sa Giang, chả ốc đồng Tháp Mười, Ốc xào lăn, chả giò hến, tôm kho tàu Sa Đéc ăn cùng với cơm cháy, ... và chắc chắn không thể không nhắc tới chạo tôm Sa Đéc.



Đây là một món ăn đươc rất nhiều người yêu thích và cách chế biến cũng đơn giản. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, quết nhuyễn. Mỡ heo xắt sợi ướp 1 muỗng canh đường để 10 phút, sau đó xả lại nước sạch để ráo. Lấy tỏi ra giã nhuyễn. Tiếp theo cho tôm, mỡ heo, tỏi, muối, đường vào trộn cho thật dai, để vào tủ lạnh đông 10 phút. Lấy mía bào vỏ cắt khúc, mỗi khúc khoảng 12 cm. Và cuối cùng lấy chạo tôm ra, mía để giữa se chạo tôm chung quanh, chừa 2 đầu mía mỗi đầu khoảng 2 cm, thoa dầu ăn bên ngoài cho bóng rồi nướng chạo tôm sao cho có màu vàng đẹp. 

Món này được ăn với bánh hỏi, bún hoặc cuốn bánh tráng… khi ăn phải kèm với các loại rau thơm, giá sống. Đặc biệt là phải có nước mắm được pha chế thật ngon từ nước mắm Phú Quốc và thêm các gia vị như chanh (phải là chanh giấy) hoặc dưa chua làm sẵn, tỏi, ớt (phải là ớt sừng trâu, bằm thật nhuyễn), đường, bột ngọt, nước dừa…

Ngày nay, chạo tôm được làm theo phương pháp thủ công truyền thống này đang có nguy cơ mai một. Trong các nhà hàng, quán ăn, thực khách chọn món này thì giá cả có khi cao hơn một tô hủ tiếu Sa Đéc gấp mấy lần.
 

Bình luận của bạn