Chim mía, đặc sản Quảng Ngãi
Cách chế biến món chim mía nướng hết sức đơn giản, chỉ cần ướp một chút muối ớt, dầu ăn, nhồi ít lá chanh, lá sả vào bụng con chim rồi dùng một kẹp vào thanh tre tươi hoặc cái xiên thành xâu nướng trên bếp than hồng. Khi nướng, nhanh tay lật trở để chim chín đều và không bị cháy cho đến khi những chú chim mía chuyển sang màu vàng rộm,mỡ chảy xèo xèo trên bếp than và dậy mùi thơm. Theo kinh nghiệm người bản xứ, khi ăn chim mía nướng phải ăn nguyên cả con và phải nhai “ngấu nghiến” mới ngon.
Chim mía nướng
Mùa đông se lạnh, ngồi bên chiếc chõng tre, cầm trên tay chú chim mía nướng nóng giòn, thơm lừng và chấm chút muối tiêu chanh và nhai “ngấu nghiến” thật tuyệt vời. Đó như lời mời gọi du khách đến với vùng đất Quảng Ngãi vào dịp từ tháng 8 đến tháng 4 hằng năm.
Hàng năm, vào dịp cuối thu sang đông, bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, cùng với gió lạnh cũng là lúc nhiều đàn chim về cư ngụ trong những đồng mía mênh mông của các vùng Xuân Phổ, Nghĩa Kỳ, Hành Minh, Nghĩa Hành… người dân địa phương quen gọi những con chim ấy với cái tên chung là chim mía.
Có nhiều cách chế biến món ăn chim mía. Thông thường là tẩm ướt gia vị, muối tiêu rồi cho vào chảo mỡ chiên khô hoặc nhồi thịt nạc vào bụng chim rồi hấp cách thủy hay nấu cháo… Nhưng ngon nhất vẫn là chim mía nướng.
Cách chế biến món chim mía nướng hết sức đơn giản, chỉ cần ướp một chút muối ớt, dầu ăn, nhồi ít lá chanh, lá sả vào bụng con chim rồi dùng một kẹp vào thanh tre tươi hoặc cái xiên thành xâu nướng trên bếp than hồng. Khi nướng, nhanh tay lật trở để chim chín đều và không bị cháy cho đến khi những chú chim mía chuyển sang màu vàng rộm,mỡ chảy xèo xèo trên bếp than và dậy mùi thơm. Theo kinh nghiệm người bản xứ, khi ăn chim mía nướng phải ăn nguyên cả con và phải nhai “ngấu nghiến” mới ngon.
Bạn có thể thưởng thức món chim mía nướng ở bất kỳ quán ăn hay nhà hàng nào ở Quảng Ngãi, Bình Định hoặc có thể tạt vào túp lều nhỏ ven đường cạnh cánh đồng mía đang ươm mật và gọi cho mình một đĩa chim mía nướng và chai rượu trắng.