Chim sâm cầm - Món ăn bổ dưỡng của đất Hà Thành

Trong cuộc sống hiện đại, sâm cầm vẫn được biết đến là món ăn quý và bổ. Tuy nhiên, chúng thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn, dành cho người giàu có, sang trọng. Thịt của chúng mềm, đỏ tươi và được chế biến cầu kỳ. Bạn có thể rán, hầm, quay, nướng hoặc kết hợp với một số vị thuốc quý như hạt sen, đương quy, kỷ tử… để tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.

Sâm cầm là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà thành. Người xưa truyền tai nhau đây là món ăn bổ dưỡng, giúp mọi người thêm khỏe mạnh, mau lành bệnh. Tương truyền, Vua Tự Đức còn "nghiện" món ăn đại bổ này và yêu cầu người dân phải cung tiến mỗi năm 10 đôi chim trong suốt thời gian dài.

Truyền thuyết kể rằng, ở một ngôi làng gặp phải đại dịch, người dân cứ mắc bệnh rồi chết dần mà không có loại thuốc nào chữa khỏi. Khi đó, một cô gái trong làng bỗng nhớ lại câu chuyện cha kể khi ông còn sống về một loại chim đặc biệt trên núi Trường Bạch sống được trong thời tiết khắc nghiệt mà vẫn khỏe mạnh nhờ ăn rễ của một loài cây nhỏ, kỵ nước và sợ ánh sáng. Cô liền lên đường, tiến thẳng về phía dãy núi Trường Bạch.

Vượt qua bao chặng đường gian truân, núi rừng hiểm trở trong tiết trời lạnh giá, cuối cùng cô cũng đã đến được dãy nũi. Nhưng thân con gái yếu ớt, cô gần như kiệt sức và thiếp đi lúc nào không hay. Lúc tỉnh lại, cô bỗng thấy một con chim đang đào bới và ăn rễ của một cây cỏ gần đó. Lập tức cô cố dùng sức lực cuối cùng tới chỗ cây cỏ đó, bới rễ và ăn sau nhiều ngày chịu đói rét.

chim-sam-cam-vi-thuoc-quy-cua-dat-ha-thanh

Chim sâm cầm tại Hồ Tây.

Một lúc sau, cô bỗng thấy người nhẹ nhõm và khỏe mạnh hẳn lên. Cô vui mừng nhận ra rằng hành trình tìm kiếm của mình đã có kết quả. Cô lấy rễ cây đó mang về làng cho người bệnh ốm yếu dùng. Nhờ vậy, cả làng đã khỏe mạnh trở lại và dịch bệnh cũng không còn. Từ đó, cây cỏ lạ mang tên nhân sâm và loài chim kia được người dân gọi là sâm cầm.

Sâm cầm thường di cư từ phương Bắc và sống thành đàn ở những nơi có nước. Mỗi năm khi trời se lạnh, chúng lại bay qua nước ta và đỗ lại Hồ Tây để ăn giống sen quý nơi này. Sâm cầm còn là đặc sản của đất Hà Thành xưa. Do ăn nhân sâm quý trên dãy Trường Bạch nên đây được coi là món ăn đại bổ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả phần lông, cặp chân, mật cho đến da thịt của loại chim này đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người.

chim-sam-cam-vi-thuoc-quy-cua-dat-ha-thanh-1

Sâm Cầm là món ăn bổ dưỡng, sang trọng.

Trong cuộc sống hiện đại, sâm cầm vẫn được biết đến là món ăn quý và bổ. Tuy nhiên, chúng thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn, dành cho người giàu có, sang trọng. Thịt của chúng mềm, đỏ tươi và được chế biến cầu kỳ. Bạn có thể rán, hầm, quay, nướng hoặc kết hợp với một số vị thuốc quý như hạt sen, đương quy, kỷ tử… để tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.

chim-sam-cam-vi-thuoc-quy-cua-dat-ha-thanh-2

Những món ăn từ Sâm Cầm còn có tác dụng tăng cường sinh lực, chống lão hóa.

Món ăn này thích hợp với những người lao động trí óc, quá sức hoặc bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, phụ nữ mới sinh, người cao tuổi, thể tạng suy yếu. Thêm vào đó, thức ăn chế biến từ chim sâm cầm còn giúp nam giới tăng cường sinh lực, phụ nữ có thể kéo dài tuổi xuân, chống lão hóa và có làn da mịn màng, trẻ đẹp, vóc dáng thon gọn hơn.

Để có thể thưởng thức món ăn sang trọng và bổ dưỡng này, bạn có thể tới với nhà hàng Sâm Cầm, 174 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội. Với những đầu bếp "lão luyện", nhà hàng sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon, hấp dẫn của những món ăn chế biến từ sâm cầm nổi tiếng.

Bình luận của bạn