Con cá cơm lăn bột chiên xù ở Phú Quốc
Phú Quốc được mệnh danh là đảo Ngọc, điểm du lịch lý tưởng ở miền Tây Nam Tổ quốc. Ngoài các di tích lịch sử văn hóa lâu đời; những bờ biển nước trong xanh trải dài ngút mắt; những dòng suối hoang sơ kỳ vĩ, các khu rừng nguyên sinh... Nhưng sẽ là thiếu sót lớn nếu không kể đến những loài hải sản đặc trưng nơi đây, trong đó có con cá cơm bé xíu dân dã, thơm ngon đã làm nên thương hiệu nước mắm lừng danh và món cá cơm lăn bột chiên xù nổi tiếng. Đĩa cá cơm lăn bột chiên xù với màu sắc bắt mắt, trông thật hấp dẫn!
Phú Quốc được mệnh danh là đảo Ngọc, điểm du lịch lý tưởng ở miền Tây Nam Tổ quốc. Ngoài các di tích lịch sử văn hóa lâu đời; những bờ biển nước trong xanh trải dài ngút mắt; những dòng suối hoang sơ kỳ vĩ, các khu rừng nguyên sinh... Nhưng sẽ là thiếu sót lớn nếu không kể đến những loài hải sản đặc trưng nơi đây, trong đó có con cá cơm bé xíu dân dã, thơm ngon đã làm nên thương hiệu nước mắm lừng danh và món cá cơm lăn bột chiên xù nổi tiếng.
Cá cơm là loại cá nhỏ, dẹp, dài cỡ 2 – 4cm, sinh sống và thích nghi nơi môi trường nước mặn lẫn nước ngọt. Ở hầu khắp các vùng biển nước ta đều có con cá cơm, nhưng có nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc, Quảng Nam, vào vụ mùa tháng Tư đến tháng Chín. Tùy theo hình dáng, kích cỡ và màu sắc chúng có những tên gọi khác nhau như cá cơm trắng, cơm săng, cơm than, cơm sọc, v.v…
Tại vùng biển Phú Quốc, cứ mỗi năm vào thời điểm nêu trên, ngư dân nhộn nhịp ra khơi dùng lưới để đánh bắt cá cơm bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm và đem tiêu thụ nơi chợ. Nhìn những con cá cơm da bóng nhẫy, lấp lánh ánh bạc nhảy xoi xói trên thuyền trông thật bắt mắt!...
Cá cơm đã sơ chế xong. (Ảnh: BCT)
Theo phân tích của các nhà khoa học và người nội trợ, cá cơm là thực phẩm nhiều đạm, bổ dưỡng, có thể chế biến các món ăn ngon trong gia đình như kho tiêu, kho sả ớt, làm khô, làm gỏi, làm mắm (mắm chua, mắm nêm v.v..). Nhưng, ngoài góp phần vào thương hiệu nước mắm nổi tiếng của Phú Quốc, cá cơm còn chế biến một món ăn được khách tham quan đến đây rất tán thưởng, đó là con cá cơm lăn bột chiên xù.
Cá cơm đánh bắt được (hay mua ở chợ) lựa cá còn tươi đem về dùng kéo cắt đầu, đuôi, hớt bỏ một ít phần bụng, rửa sạch để ráo. Khoai cao (khoai sọ) gọt vỏ rửa sạch, xắt sợi.
Đĩa cá cơm lăn bột chiên xù với màu sắc bắt mắt, trông thật hấp dẫn!.(Ảnh: BCT)
Trước tiên, ướp cá cơm với bột nêm cho ngấm (khoảng 10 phút) rồi cho khoai cao xắt sợi vào trộn đều. Kế đến, bắc chảo dầu lên bếp (lưu ý dầu phải ngập vào hỗn hợp định chiên), chờ dầu thật sôi, bớt lửa rồi múc từng muỗng hỗn hợp nêu trên lăn qua bột chiên xù thả vào chảo dầu.
Khi thấy mặt dưới hỗn hợp chín vàng, dùng đũa trở mặt trên xuống cho đến khi nào 2 mặt vàng đều nhau, vớt dọn ra dĩa là xong!. Để cho món ăn được “thăng hoa” hơn, cần chuẩn bị kèm theo một dĩa bún, rau sống (dưa leo, cà chua rau thơm, .v.v...) và cuối cùng là chén nước mắm chua ngọt vào là “đủ bộ”!...
Sau một chuyến hành trình dài tham quan những điểm du lịch nổi tiếng Phú Quốc, đến bữa dừng chân, ai nấy cũng đều bụng đói cồn cào. Thế là, mời bạn vào quán khám phá món cá cơm chiên xù nơi đây. Và, tôi đoán chắc bạn sẽ thích thú với món ăn dân dã, đặc trưng của nơi đảo Ngọc xinh đẹp và mộng mơ nầy!...
Theo danviet.vn