Da trâu muối chua - Đặc sản của người Thái Sơn La

Đồng bào Thái Sơn La thường dùng da trâu, bò để làm mặt trống, làm nẹp đập lúa. Cũng từ da trâu bò, qua bàn tay khéo léo của bà con đã trở thành một món ăn ngon, đó là món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết.

Đồng bào Thái Sơn La thường dùng da trâu, bò để làm mặt trống, làm nẹp đập lúa. Cũng từ da trâu bò, qua bàn tay khéo léo của bà con đã trở thành một món ăn ngon, đó là món da trâu muối chua không thể thiếu trong những ngày Tết. 

Nguyên liệu để làm món da trâu muối (hoặc da bò muối, thường bà con dùng da trâu để làm món này) bà con chuẩn bị da trâu miếng dày mịn, giềng giã nhỏ, gạo rang thơm giã nhỏ thành thính, một lượng tỏi bóc, ớt thái nhỏ vừa đủ, cùng các gia vị khác như đường, muối, mì chính.

Để có được món da trâu muối chua ngon, giòn khâu chế biến là quan trọng nhất. Da trâu dày nên cần được sơ chế đúng cách để món ặn không bị cứng. Đầu tiên phải làm sạch da trâu bằng cách đun nước sôi, cho một ít tro bếp vào nước. Cho từng miếng da trâu nhúng vào nước nóng, cạo sạch. Tiếp đó, nướng da trâu trên bếp than cho chín vàng, phồng lên, lại cho vào chậu nước trắng rửa sạch, rồi mới cho vào nồi luộc cho da trâu mềm vừa thái thì vớt ra, không để da bị nhũn quá. 

Anh Tòng Văn Yên, bản Pảng, xã Chiềng Đen,thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết thêm: "Da trâu cắt thành miếng bằng bàn tay, nhúng nước nóng cạo sạch, sau đó nướng trên bếp than đến khi thơm phức, rồi rửa sạch khi miếng da trâu vàng ươm là được. Cho vào nồi rồi luộc khi thấy miếng da mềm là được, nếu luộc nhừ quá thì da sẽ không giòn ngon".

Sau khi luộc chín miếng da trâu được vớt ra rổ, để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ bằng ngón tay, tức thái con chì. Da trâu cứng và dày nên để thái miếng cũng tốn nhiều công sức, người chế biến phải dùng dao thật sắc. Sau khi thái xong đem trộn da trâu với gia vị gồm có: gạo rang vàng say nhỏ, riềng, tỏi giã nhỏ, ớt, đường, muối và nước đun sôi để nguội. 

"Tất cả các gia vị đem trộn đều ngâm cùng với da để ngấm sau đó cho vào vại rồi đậy nắp kín. Sau một tuần là có thể ăn, thêm gia vị rồi đem chộn với rau mùi thái nhỏ" - anh Yên cho biết.

Bình luận của bạn