ĐẶC SẢN AN GIANG – BÒ BẢY MÓN NÚI SAM
Núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang, nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu… Du lịch Châu Đốc, ngoài các hoạt động như ngắm cảnh, vui chơi, dã ngoại, chiêm bái, du khách còn có cơ hội khám phá ẩm thực nơi đây. Nổi tiếng vùng Châu Đốc có đặc sản bò bảy món núi Sam thơm ngon hấp dẫn, được nhiều du khách ưa chuộng và tìm về thưởng thức. Hãy cùng Viet Fun Travel khám phá và tìm hiểu về đặc sản An Giang – bò bảy món núi Sam qua bài viết dưới đây.
Núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang, nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu… Du lịch Châu Đốc, ngoài các hoạt động như ngắm cảnh, vui chơi, dã ngoại, chiêm bái, du khách còn có cơ hội khám phá ẩm thực nơi đây. Nổi tiếng vùng Châu Đốc có đặc sản bò bảy món núi Sam thơm ngon hấp dẫn, được nhiều du khách ưa chuộng và tìm về thưởng thức. Hãy cùng Viet Fun Travel khám phá và tìm hiểu về đặc sản An Giang – bò bảy món núi Sam qua bài viết dưới đây.
Bò bảy món núi Sam gồm lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết. Nguyên liệu chính để làm nên các món này là thịt bò vùng Bảy Núi. Thịt bò ở đây mềm, ngọt, thơm ngon nên dù chế biến theo cách nào du khách cũng cảm thấy ngon miệng. Một điểm đặc biệt khi làm bò bảy món là người ta ít mua thịt làm sẵn ở chợ mà mua nguyên con bò còn sống và phải là bò tơ (hay là bê, bò con, chỉ một con bò còn non hoặc sắp trưởng thành). Sau khi làm bò xong thì dùng rơm thui cho da bò săn lại gọi là bê thui, miếng thịt còn cả da ăn mới ngọt và bùi.
Món dùng đầu tiên trong bò bảy món núi Sam là lòng bò luộc. Lòng bò vốn dai nên khi làm món này, người đầu bếp thường có bí quyết riêng để giúp lòng bò vừa mềm vừa săn lại đẹp mắt. Món lòng bò núi Sam nổi tiếng với du khách gần xa bởi đặc tính mềm và giòn. Nước mắm dùng để chấm lòng bò phải là mắm nêm trộn với khóm (dứa) băm nhuyễn thì mới đủ đậm đà. Món dùng thứ hai hấp dẫn nhiều thực khách đến thưởng thức chính là món bò xào lá giang. Nhắc đến thịt bò xào, nhiều người nghĩ ngay đến những nguyên liệu quen thuộc không thể thiếu với thịt bò như rau cần, hành tây, bông thiên lý… Tuy nhiên, có một nguyên liệu kết hợp với thịt bò tạo nên một món ăn ngon và lạ miệng đó là lá giang (loại dây leo hoang dã, có vị chua thanh đặc trưng, quen thuộc với người dân quê).
Nếu kết hợp giữa thịt bò vùng Bảy Núi cùng lá giang hái trên núi Sam chắc chắn sẽ tạo ra món ăn đặc biệt “có một không hai”. Cách nấu món này cũng khá đơn giản. Thịt bò đem về xắt mỏng, ướp gia vị. Chảo bắc lên bếp cho nóng rồi đổ dầu vào. Dầu nóng thì cho thịt bò vào xào sơ, khi thịt gần chín thì cho lá giang vào. Khi chảo bắt đầu tỏa ra mùi thơm chua nhẹ thì cho nước cốt dừa vào, đảo sơ rồi xúc ra dĩa, rắc ít tiêu hạt và đậu phộng vào. Bò xào lá giang ăn có vị ngọt của thịt bò, vị chua thanh của lá giang, vị cay nồng của ớt, tiêu và vị béo bùi của đậu phộng rang và nước cốt dừa. Nếu có cơ hội thưởng thức bò xào lá giang trong hành trình đi Tour miền Tây về An Giang, du khách sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất này.
Cùng với thịt bò xào lá giang là món cháo bò thơm ngon. Sáng sớm, được thưởng thức tô cháo bò nóng hổi ở vùng Bảy Núi thì sẽ thật tuyệt. Cháo bò núi Sam với thịt bò Bảy Núi thơm, ngọt, mềm cùng vị cay của gừng, vị chua hoang dã của trái trúc (chanh thái) khiến du khách ấm bụng. Cùng với các món trên, đặc sản An Giang – bò bảy món núi Sam còn có bò đun bánh hỏi, bò khía bánh mì, bò lúc lắc và bò bít tết. Mỗi món bò tuy khác nhau về một số nguyên liệu phụ nhưng đều mang hương vị đặc trưng của thịt bò vùng Bảy Núi. Rất nhiều du khách đi du lịch miền Tây về An Giang đã không quên thưởng thức đặc sản bò bảy món núi Sam.