Đặc sản Đà Nẵng – Bê thui Cầu Mống
Một món đặc sản Đà Nẵng được sánh ngang với mì quảng, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo…mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá, du lịch Đà Nẵng đó là Bê thui Cầu Mống.
Một món đặc sản Đà Nẵng được sánh ngang với mì quảng, bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt heo…mà du khách không thể bỏ qua trong hành trình khám phá, du lịch Đà Nẵng đó là Bê thui Cầu Mống.
Bê thui Cầu Mống bắt nguồn từ đâu ?
Bê thui Cầu Mống xuất phát từ 1 ngôi là nhỏ nằm trên quốc lộ 1A thuộc xã Điện Phương – Điện Bàn – Quảng Nam. Cách trung tâm Đà Nẵng khoảng 20km. Nhiều du khách du lịch đi ngang qua đây đề không khỏi ngạc nhiên vì chứng kiến rất nhiều quán treo đùi Bê lúc lắt trước quán, trông rất hấp dẫn, “khiêu gợi”. Trước đây Bê được thui bằng củi dâu nên thịt thơm ngọt, khi thui phải thêm lửa sao cho thịt bê khỏi bị cháy, không quá sống nhưng cũng không quá chín, giữ được màu hồng của thịt Bê. Bây giờ người ta thui bê bằng than, nhưng thịt Bê thui Cầu Mống vẫn là danh bất hư truyền.
Quá trình chế biến món đặc sản bê thui ở Cầu Mống
Theo kinh nghiệm của những “lão làng”, nếu muốn thịt Bê thơm ngon, trước tiên phải chọn Bê. Bê để thui phải Bê mới lớn, khoảng 40-50kg thịt. Sau khi cắt tiết, móc lòng, làm sạch thì Bê được xiên vào 1 thanh sắt dài. Cuối cùng gác bê ngang qua ngọn lửa than đang đỏ để thui bê.
Nghệ thuật thui bê gần như là một bí quyết gia truyền và hiện không còn nhiều người làm được. Chính điều đó tạo nên hương vi ẩm thực bản sắc địa phương. Trước khi thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn da thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt được một trong các yếu tố trên thì không phải là loại bê thui ngon.
Muốn thưởng thức bê thui ngon thì phải ăn kèm với mắm và rau sống. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển ở Đà Nẵng, Hội An, Điện Bàn. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, đặc biệt là phải cay, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng.
Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau như rau quế, chuối chát xắt lát mỏng, cải non kết hợp với khế chua, dưa leo,, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…Tất cả các loại rau này hầu hết là lấy từ những nơi trồng rau có thương hiệu như Hội An, Điện Bàn..kết hợp với rau tự trồng nên chất lượng được đảm bảo, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết, sẽ là khó quên cho chuyến du lịch Đà Nẵng của bạn
Ăn đúng cách để cảm nhận rõ nét hương vị đặc biệt của bê thui Cầu Mống
Cách ăn ngon nhất đối với đặc sản bê thui này là trải miếng bánh tráng mỏng ra, đặt lên vài lát thịt bê, cuốn chung với rau, chấm nước mắm pha tỏi ớt, thêm miếng ớt xanh, ngoặm 1 miếng, thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của thịt, vị đậm đà của nước mắm, thơm nồng của rau, và hơn nữa là cảm nhận được độ ngon của đặc sản Đà Nẵng này.