Đặc sản Thanh Hóa khiến thực khách quên lối về

Dù là loại cá có nguồn gốc ở xứ lạnh nhưng cá hồi làm gỏi mà ăn kèm với lá sa lăng (một loại lá rừng) thì có vị thơm ngon đặc biệt - món ngon lạ này chỉ có tại huyện vùng cao Lang Chánh (Thanh Hóa).

Về du lịch xứ Thanh, du khách không những được chiêm ngưỡng một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam Sầm Sơn 4 mùa lộng gió; Thành nhà Hồ - di sản văn hóa thế giới độc nhất vô nhị, Lam Kinh với nhiều câu chuyện huyền bí– nơi yên nghỉ của người anh hùng dân tộc Lê Lợi cùng các vị hoàng đế, vương hậu thời Lê Sơ; Suối cá thần, Pù Luông, thác Ma Hao đậm nét hoang sơ… mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, lạ.

Ngoài những món ăn ngon nức tiếng như nem chua, nem nước, mắm tép, chả tôm, gỏi nhệch… thì tại Thanh Hóa cũng có một món ngon lạ mà chắc chắn sẽ rất nhiều người chưa nghe đến bao giờ và ít người được thưởng thức, đó là món gỏi cá hồi ăn kèm với lá sa lăng.

Món ăn độc đáo này chỉ mới có ở huyện miền núi Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa). Nguyên liệu chính làm nên món này là cá hồi tươi sống, được nuôi thành công ngay tại đỉnh núi Pù Dinh, thôn Năng Cát, xã Trí Nang, huyện Lang Chánh.

Để làm món này, cá hồi làm thịt sạch để khô, sau đó thái thành từng miếng vừa ăn (không mỏng và không dày quá) rồi bày lên đĩa cùng với lá thì là. Khi ăn, chúng ta có thể ăn kèm với lá cải, cà rốt, dứa gai, rau húng tím… và chấm với nước xì dầu bột tạt.

Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến nhiều người thích thú khi thưởng thức món gỏi cá hồi ở huyện miền núi Lang Chánh là gỏi sẽ được cuốn với lá sa lăng, một loại lá rừng chỉ có ở vùng đất này. Đặc điểm của lá sa lăng là to như lá sung, nhưng không có vị chát mà có vị bùi bùi phá chút ngọt đắng, khi ăn kèm với cá hồi có hương vị rất đặc biệt.

Để thưởng thức món ngon lạ này, khi du khách về với Lang Chánh chúng ta phải đặt trước hoặc khi tới tham quan tắm mát ở thác Ma Hao (xã Trí Nang) sẽ được thưởng thức món ngon lạ ở vùng đất này.

 

Bình luận của bạn