Đặc sản thịt dơi Đồng Nai

Ở Đồng Nai, thịt dơi là đặc sản được yêu thích, đặc biệt với dân nhậu. Thịt dơi có thể dùng để nướng chao, nướng than tàu, nấu cháo…Thịt dơi cũng có thể băm nhỏ hoặc xắt miếng để nấu cháo.

Ngoài bưởi Tân Triều, mít Tố Nữ, Đồng Nai còn có món đặc sản khá độc đáo và được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng dám ăn đó là món dơi. Nếu một lần qua đây, bạn hãy nếm thử đặc sản này để biết đất Đồng Nai không chỉ có hoa trái ngọt lành.

Đồng Nai là nơi có khí hậu được chia làm 2 mùa (mùa mưa và mùa nắng) lại rất thuận hòa, tạo điều kiện cho cây cối đơm hoa kết trái. Vì quanh năm có nhiều hoa thơm quả ngọt nên Đồng Nai là nơi trú ngụ của nhiều loài dơi: dơi quạ, dơi sen, dơi chó, dơi hương… Do đó, người dân ở đây đã bắt những con dơi và chế biến theo nhiều cách khác nhau tạo nên một món đặc sản nơi đây.

Đồng Nai có nhiều loại dơi: dơi quạ, dơi sen, dơi chó, dơi hương… Ta có thể giăng lưới bắt dơi ban đêm trong các vườn cây ăn trái trong mùa trái chính, hoặc ban ngày tìm dơi trong các hang động, hoặc trong trần nhà tối...

Trong các loại dơi miệt vườn Nam Bộ, dơi quạ là to nhất, thịt nhiều nhưng khó bắt vì chúng bay rất cao. Dơi quạ thường xuất hiện vào những đêm trăng sáng, vào thời điểm cành gòn trổ bông để hút nhụy hoa. Để bắt được loại, này người ta phải dùng thun để bắn.

Ở đất Đồng Nai, thịt dơi là đặc sản được yêu thích, đặc biệt với dân nhậu. Bởi thế, có dịp đến Đồng Nai mà bạn không thưởng thức món ăn độc đáo, lạ lùng này sẽ là điều hối tiếc.

Thịt dơi có vị ngọt đượm, thơm. Khi xào lăn, món thịt dơi càng dậy mùi và kích thích vị giác, khiến ta thòm thèm.

Thịt dơi có vị thơm ngon hấp dẫn 

Theo kinh nghiệm của người dân, dơi càng hôi thì thịt càng đậm đà. Huyết dơi có tính hàn, mát. Trong dân gian thường pha huyết dơi với rượu được cho là có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, thị lực kém… thậm chí cả hiếm muộn con.

Đi bắt dơi về đến nhà thì đêm đã khuya, mọi vật như đã chìm vào giấc ngủ. Bắt dơi không phải việc đơn giản vì nếu không cẩn thận sẽ bị chúng cắn chảy máu tay.

Dơi bắt về được cắt tiết, làm thịt sạch sẽ. Nếu không biết cách làm, thịt dơi sẽ mất hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Khi làm thịt dơi phải nhớ không được rửa nước. Người làm bếp có kinh nghiệm chỉ cần nắm cánh dơi, lột da rồi ngắt phía sau rút hết ruột là xong.

Dơi có thể chế biến được nhiều món khác nhau 

Ở Đồng Nai, thịt dơi là đặc sản được yêu thích, đặc biệt với dân nhậu. Thịt dơi có thể dùng để nướng chao, nướng than tàu, nấu cháo…Thịt dơi cũng có thể băm nhỏ hoặc xắt miếng để nấu cháo.

Khi xào thịt dơi vừa chín tới, người chế biến lấy ra cho vào nồi cháo nấu tiếp, nêm nếm vừa ngon thì chỉ việc múc cháo vào bát có sẵn và ăn nóng. Tiêu, ớt, chanh xả và nước mắm chua ngọt sẵn sàng để tùy theo khẩu vị mà người ăn có thể thêm vào.

Hấp dẫn nhất vẫn là món thịt dơi xào lăn thơm ngon cay cay 

Theo kinh nghiệm của người dân, dơi càng hôi thì thịt càng đậm đà. Huyết dơi có tính hàn, mát. Trong dân gian thường pha huyết dơi với rượu được cho là có tác dụng chữa bệnh hen suyễn, thị lực kém… Nếu có dịp đến Đồng Nai nhất định bạn phải thử ngay món ăn đặc sản nổi tiêng nơi đây để cảm nhận sự khác lạ của món ăn này.

Bình luận của bạn