Đặc sản vùng Bảy Núi (An Giang) khiến nhiều người phải lấy hết can đảm mới dám nếm thử

Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn bao gồm 7 ngọn núi nằm liền kề nhau thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (tỉnh An Giang). Bảy Núi không chỉ có danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều phong tục thú vị mà còn nổi tiếng với các món ăn ngon, độc đáo. Do đó, nếu có dịp ghé An Giang thì bạn không nên bỏ lỡ những đặc sản ngon trứ danh nơi đây. Một trong số đó là món bò cạp Bảy Núi khiến nhiều người "rùng mình" khi nhìn thấy và chắc chắn cũng là một trong những trải nghiệm rất khó quên.

Bò cạp hay còn gọi là "bù kẹp" theo phương ngữ miền Tây, đây là loại động vật không xương sống có màu đen nhánh, 2 càng to như càng cua, kích thước bò cạp to cỡ bằng con dế cơm hoặc có khi to hơn. Bò cạp là loại động vật có nọc độc ở đuôi nếu vô tình để chích phải sẽ bị sưng tấy và rất đau nhức. Thế nhưng, ít ai ngờ loại động vật nguy hiểm này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (An Giang).

Một trong những ấn tượng khó phai đối với du khách khi về vùng Bảy Núi là có thể nhìn thấy rất nhiều bò cạp được bày bán dọc hai bên đường. Những con bò cạp này đa phần được người dân lên núi săn lùng bắt được. Bảy Núi là vùng đất có nhiều bò cạp đến mức đôi khi chỉ cần lật bất kỳ tảng đá nào sang một bên là có thể nhìn thấy đầy miệng hang. Lúc này, người dân chỉ cần thò kẹp vào là lôi ra được bò cạp ẩn trú bên trong.

Sau khi bắt đủ số lượng bò cạp thì người ta mang về cho vào thau, chậu bỏ đói vài ngày đợi sạch bụng. Tiếp đó, họ sẽ mang bò cạp đi rửa sạch, để nguyên con và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên, do phần đuôi bò cạp có độc nên trước khi nấu thành món ăn thì phần độc này cũng được loại bỏ đi để an toàn hơn cho người thưởng thức.

Món bò cạp phổ biến nhất vùng Bảy Núi này chính là bò cạp chiên giòn thơm phưng phức. Bò cạp cứ để nguyên con như thế và cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Chỉ vài phút sau thì bò cạp đã chín vàng và bốc mùi thơm ngon hấp dẫn đến lạ lùng.

Ngoài bò cạp chiên giòn thì người dân vùng Bảy Núi còn sáng tạo ra nhiều công thức chế biến món ăn khác nhau. Ví dụ như bò cạp xiên que nướng, bò cạp xào sả ớt, bò cạp chiên bơ… Bò cạp sau khi chế biến xong thì ăn nóng ngay mới ngon và thường được ăn kèm với các loại rau thơm, dưa chuột, cà chua và chấm với muối tiêu chanh. Mặc dù nhìn con bò cạp có hơi đáng sợ nhưng khi thấy đĩa bò cạp được trình bày đẹp mắt thì vẫn đủ sức đánh thức vị giác của rất nhiều người muốn nếm thử.

Bò cạp từ lâu đã được công nhận là món ăn chứa giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ phù hợp để chế biến món ăn mà còn được dùng để làm thuốc chữa nhiều loại bệnh. Do đó, bao đời nay, bò cạp Bảy Núi luôn là món ăn an toàn đối với người dân. Tuy nhiên, đối với thực khách phương xa, khi nhìn thấy món ăn này, liệu có bao nhiêu người đủ can đảm nếm thử? Còn bạn thì sao?

 

Bình luận của bạn