Dân dã cá nục cuốn bánh tráng
Mới 4 giờ sáng, vẫn còn chưa dậy tập thể dục, chuông điện thoại đã réo vang. Ông bạn thân cùng quê từ TP Hồ Chí Minh về xe chuyến sớm, gọi dậy đi chợ sớm để tìm mua cá nục tươi từ ghe lên làm bữa sáng.
Mới 4 giờ sáng, vẫn còn chưa dậy tập thể dục, chuông điện thoại đã réo vang. Ông bạn thân cùng quê từ TP Hồ Chí Minh về xe chuyến sớm, gọi dậy đi chợ sớm để tìm mua cá nục tươi từ ghe lên làm bữa sáng.
Món cá nục, cá ồ hấp cuốn bánh tráng ngày bé đã ăn mòn răng, cành bụng cũng vì nó ngon một cách dân dã. Bây giờ, thỉnh thoảng vẫn tổ chức “đại hội nục, ồ hấp cuốn bánh tráng” rồi rủ bạn bè cùng tham gia. Cứ tưởng cái món dân dã, nhà quê, rẻ tiền ấy chỉ có những người lớn lên từ gốc rạ và mặn mòi cát biển mới ưa, hóa ra nhiều người ăn đều mê. Đặc biệt, những người xa quê mới thấy quay quắt nhớ món ăn bình dị mà đậm đà hồn quê này.
Biển miền Trung tầm tháng 5, tháng 6 âm lịch trở lên bắt đầu có gió nam thì cá nục cũng vào mùa rộ. Theo những ngư dân, cá nục đi thành đàn, chúng trồi lên tầng mặt nước ở những vùng biển cạn để đẻ và kiếm mồi. Trúng luồng cá có khi lên đến vài trăm giỏ (tương đương vài tấn) là chuyện thường. Đánh bắt cá nục, ngư dân chủ yếu dùng lưới vây, lưới kéo, mành. Sau khi khai thác, cá nục được chế biến thành các dạng sản phẩm đông lạnh tươi, cá khô, đóng hộp, các sản phẩm phối chế khác, làm mắm.
Cá nục có nhiều loại, nhưng thường gặp là cá nục sồ hay cá nục sò, cá nục thuôn (suôn), cá nục dời. Cá nục được dùng làm nguyên liệu chính cho nhiều món ăn khoái khẩu như: Cháo cá nục dừa xiêm, cá nục nướng mỡ chài, salat cá nục rau diếp, cá nục kho lá chè, có nục kho me, cá nục kho cà... Ngày trước, má tôi hay mua cá nục tươi loại nhỏ nhỏ về kho mẳn, bỏ thêm vài trái ớt, rắc tí tiêu bột, có tí nước mặn mặn chang vào cơm, ăn kèm với rau muống luộc hay rau sống đều ngon. Hoặc cá nục kho mặn, kho khô để ăn được nhiều bữa. Con cá nục kho qua lửa thứ hai săn cón, thịt bắt đầu chuyển dần sang đỏ, ăn mặn mòi “chết cơm lúa mới”.
Tuy nhiên, khoái nhất vẫn là cá nục hấp cuốn bánh tráng. Món này chế biến rất đơn giản, đó là cá nục tươi, làm sạch, xẻ dọc đường thân (cho cá hấp chín đều, thịt thơm), ướp gia vị rồi cho vào nồi hấp. Cá nục hấp thịt trắng tươi, thơm lừng cuốn với bánh tráng, rau sống, dưa leo, cà chua sống là không gì bằng.
Chủ nhân nào siêng có thể nấu thêm món cháo cá nục (nấu bằng nước dừa càng thơm, ngọt) ăn kết hợp. Cháo gạo thơm nấu loãng, cá nục dằm sợi trộn đều thêm tí gia vị, hành ngò. Vậy là đã có buổi “đại yến” sáng bằng cá nục ngon lành.