“Độc chiêu” món lòng dê luộc gừng
Thịt dê tính lành, mát có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong các món từ dê thì lòng dê luộc gừng có lẽ là món ăn dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian so với các món khác. “Độc chiêu” lòng dê luộc của dân nhậu miền Tây
Thịt dê tính lành, mát có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong các món từ dê thì lòng dê luộc gừng có lẽ là món ăn dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian so với các món khác.
Từ lâu, con dê vốn đã quen thuộc với làng quê miền Tây Nam bộ. Do đặc điểm dễ nuôi lại ăn thức ăn lấy từ cây cỏ vườn nhà nên dê thường được dân quê thả rong để nuôi bán lấy thịt.
Đa phần các món từ dê đều ngọt lành mang lại dư vị khó quên đối với người dùng. Tuy nhiên, trong cách chế biến cần phải có bí quyết để làm mất mùi hoi của dê, có như vậy thịt dê mới trở thành món ăn khoái khẩu. Dân nhậu miền Tây khoái cái lòng dê với tim, gan, cật… mang đi luộc gừng rồi nhâm nhi với ly rượu đế thì thật “trúng sách”. Những người “sành” ăn món này thường có một “độc chiêu” luộc lòng dê mà không phải ai cũng biết.
Lòng dê sau khi chín, xắt ra từng miếng nhỏ sắp ra đĩa, món này có thể ăn kèm với chuối, khế hay rau sống vườn nhà thì thật là hấp dẫn. Chấm miếng lòng dê vào chén mắm ruốc, thêm chút rau xanh mới cảm nhận được hết mùi vị ngọt lành của con dê làng, ăn vào cứ gật đầu mà khen ngon tấm tắc.
Cuộc “đối ẩm” chiều hôm ấy diễn ra dưới bóng dừa, gần chục lão nông cởi trần, nước da ngâm đen sạm nắng mang đậm chất sông nước miền quê với cái món lòng dê luộc gừng “độc chiêu” khoái khẩu.