Độc đáo gà vườn um dâu
Người Cần Thơ ai cũng biết cây dâu Hạ Châu, đặc sản của huyện Phong Điền. Dâu chín trông như trái bòn bon, có vị ngọt thanh thơm ngon, là món ăn chơi của khách nhàn du. Nhưng ở miền Tây, những nghệ nhân ẩm thực đã khéo léo kết hợp để ra nhiều món ăn độc đáo, trong đó Gà vườn um dâu.
Người Cần Thơ ai cũng biết cây dâu Hạ Châu, đặc sản của huyện Phong Điền. Dâu chín trông như trái bòn bon, có vị ngọt thanh thơm ngon, là món ăn chơi của khách nhàn du. Nhưng ở miền Tây, những nghệ nhân ẩm thực đã khéo léo kết hợp để ra nhiều món ăn độc đáo, trong đó Gà vườn um dâu.
Những tưởng như trái dâu đặc trưng này chỉ có thể thưởng thức như một loại trái cây bình thường làm tăng thêm gia vị cho xứ sở của cây trái, nhưng với sự khéo léo của người miền Tây, trái dâu đã được đưa vào nấu nướng tạo thành món ăn vừa lạ vừa độc đáo mà chẳng ở nơi nào có được.
Để chế biến được món gà um dâu thật ngon, người đầu bếp không chỉ khéo léo mà còn phải thật tinh tế trong nêm nếm, thì mới có thể hoàn thành được món ăn đậm đà trọn vẹn. Gà để um phải là gà vườn, thịt thậc chắc, dâu để um thì phải chọn những trái dâu tươi nguyên chín tới. Nguyên liệu chế biến món ăn này còn có đường cát vàng và gia vị đủ loại. Gà làm sạch chỉ lấy phần thân rồi đun sôi trong chảo dầu lửa lớn, có thêm vài tép tỏi đập dập cho thơm. Khi gà chín vàng đếu vớt ra để ráo nguội,rồi xé nhỏ thịt gà như xé phay, sau đó chuẩn bị dâu để um.
Dâu tươi tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng, khi dâu đã sệt lại trộn với gà xé, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ, rim gà thêm 10 đến 15 phút thì hoàn tất. Gà um dâu Cần Thơ được dùng nóng với cơm trắng, trước khi trình bày ra đĩa, thường người ta bỏ thêm ít rau răm ở dưới, rồi múc gà um lên trên, trang trí bằng chút ớt lát và vài múi dâu tươi trông rất hấp dẫn.
Thật tuyệt vời khi ngồi dưới bóng cây râm mát nơi miệt vườn, thưởng thức món gà vườn um dâu Hạ Châu thật độc đáo. Dùng đũa gắp một miếng thịt gà cùng vài múi dâu đưa lên miệng nhai chầm chậm. Vị dai, ngọt của thịt gà hòa lẫn vị chua chua, ngọt ngọt lẫn “mùi thơm đặc trưng” của dâu lan tỏa vào vị giác, len xuống thực quản. Bạn có thể dùng thêm miếng bánh mì nóng, giòn cho vui miệng…Nếu thích, thêm một cốc bia lạnh vào nữa để trung hòa hương vị, thật ngon không thể tả được.