Du lịch Sa Pa đừng quên thưởng thức thịt gà đen
Thịt gà đen rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: rán, xào sả, hấp, luộc, quay song hai món ăn hấp dẫn nhất vẫn là gà đen nướng mật ong và gà đen hầm thuốc bắc.
Gà đen hay còn gọi là gà ác có thân hình nhỏ, mỗi con trưởng thành thường chỉ nặng tầm 1,2kg, giống như tên gọi của nó, gà mang một màu đen từ đầu tới chân. Gà đen ở Sa Pa không chỉ được biết đến là một món ăn hấp dẫn mà còn được biết đến với nhiều công dụng hữu ích trong lĩnh vực y học với giá trị dinh dưỡng rất cao. Gà đen chủ yếu được bà con đồng bào dân tộc ở Sa Pa nuôi thả và cho ăn các loại rau rừng, cám ngô, cám gạo nên chất lượng thịt cao hơn nhiều so với các loại gà được nuôi công nghiệp.
Thịt gà đen rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: rán, xào sả, hấp, luộc, quay song hai món ăn hấp dẫn nhất vẫn là gà đen nướng mật ong và gà đen hầm thuốc bắc.
Gà đen nướng mật ong
Thịt gà sau khi được làm sạch được tẩm ướp khéo léo với gia vị và phết lên mình 1 lớp mật ong vàng óng ánh. Tẩm mật ong vào thịt gà nghe có vẻ không khó nhưng lại là khâu cực kỳ công phu, đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm lẫn sự tỉ mỉ, bởi nếu tẩm quá ít mật ong món ăn sẽ không có vị đậm đà, cho quá nhiều thì thịt sẽ dễ bị cháy ăn đắng, cho không đều thì món ăn sẽ không tròn vị. Mật ong ở đây là mật ông rừng tự nhiên nên có vị ngọt dịu, thanh và đảm bảo chất lượng chứ không ngọt gắt như mật ong nuôi.
Sau khi được tẩm ướp với mật ông và gia vị của đồng bào dân tộc, gà sẽ được nướng đều tay trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng tỏa hương thơm lừng. Gà đen nướng mật ong ăn kèm với lá cây bạc hà thơm mát cay nhẹ và chấm với muối tiêu chanh mắc khén chắc chắn sẽ chinh phục mọi du khách.