Gà hấp trái bưởi: Đặc sản Tân Triều (Đồng Nai)
Qua hơn 310 năm hình thành và phát triển, văn hóa ẩm thực Đồng Nai không ngừng thay đổi, ẩm thực Đồng Nai ngày càng đa dạng, phong phú hơn nhưng vẫn giữ được hương vị riêng của vùng miền đúng với những gì được mệnh danh: xứ “Đồng Nai gạo trắng nước trong”.
Qua hơn 310 năm hình thành và phát triển, văn hóa ẩm thực Đồng Nai không ngừng thay đổi, ẩm thực Đồng Nai ngày càng đa dạng, phong phú hơn nhưng vẫn giữ được hương vị riêng của vùng miền đúng với những gì được mệnh danh: xứ “Đồng Nai gạo trắng nước trong”.
Những người sành ăn khi đến Biên Hòa, ngoài những món ngon như xôi chiên phồng vốn đã nổi tiếng từ lâu, đến gà nướng ống tre làm nức lòng người thưởng thức thì khi đến với Cơ sở Du lịch sinh thái vườn – làng bưởi Năm Huệ (Vĩnh Cửu) với các món đã tạo nên tên tuổi làng bưởi, trở thành đặc sản nơi đây như: gỏi bưởi, chè bưởi, các chạch nướng ống tre, gà nướng đất sét thì du khách sẽ thật sự bị thuyết phục bởi món gà hấp trái bưởi – đây được xem là món ăn mới tại Cơ sở Du lịch sinh thái vườn – làng bưởi Năm Huệ được nhiều du khách lựa chọn mỗi khi đặt chân đến đây.
Theo Đông y, thì bưởi có rất nhiều công dụng chữa bệnh như chống lão hóa, phòng chống ung thư, hỗ trợ điều trị tiểu đường… vì thế khi kết hợp cùng các món ăn giúp thực khách ăn ngon miệng và hài lòng hơn như một vị thuốc thiên nhiên, sự kết hợp trong món ăn, từ các món chính trong thực đơn cho đến các món tráng miệng đều có thể kết hợp cùng loại “thảo dược thiên nhiên này” như món gỏi bưởi giúp người ăn không bị ngán, hay món gà hấp trái bưởi vừa có chất dinh dưỡng trong món ăn, vừa giúp hỗ trợ chữa bệnh gan nhiễm mỡ, hay thưởng thức trà bưởi giúp mau tiêu hóa hay giải rượu…
Một lần thưởng thức món ăn này, mới thấy ẩm thực làng quê thật đa dạng, chỉ đơn giản từ những nguyên liệu thường ngày trong đời sống, cùng sự kết hợp khéo léo của người nấu, làm cho món ăn thêm đậm đà, đúng chất quê. Gà được dùng chế biến phải là gà mái to, da vàng, chân đen, trước tiên phải chặt gà miếng vừa ăn, sau đó ướp gia vị (đường, muối, tỏi, hành cho vừa ăn) sau đó cho một ít lá bưởi và rượu bưởi để dậy mùi thơm món ăn. Sau khi ướp gà được 15 phút, mang gà hấp trong trái bưởi. Điều đặc biệt, phải chọn bưởi vừa chín tới, nếu bưởi còn sống sẽ làm đắng món ăn, còn bưởi chín quá sẽ làm nhũng trái bưởi khi hấp. Sau đó mang gà hấp trái bưởi trong vòng 45 phút.
Điều đặc biệt của món ăn này chính là phần nước sốt bên trong, nước do gà và vỏ bưởi tiết ra, hòa quyện vào nhau xen kẽ là một chút vị đắng của bưởi, vị ngọt nước gà. Khi dùng đũa thưởng thức món gà hấp trái bưởi này, điều đầu tiên bạn cảm nhận chính là vị đắng trên đầu lưỡi – đó chính là vị đắng của vỏ bưởi, nhưng một ít sau, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bên trong cùng với thịt gà vừa dai vừa giòn.
Bưởi – luôn là nguyên liệu không bao giờ cũ đối với các đầu bếp, chính vì thế khi bạn thưởng thức món gà hấp trái bưởi bạn sẽ thật sự thích thú về món ăn mới lạ này, cùng khung cảnh làng quê trữ tình, không khí trong lành làm cho du khách khi đặt chân đến Làng bưởi Tân Triều không khỏi thích thú, tạm xa không khí ồn ào của thành thị cùng gia đình và bạn bè hưởng thụ những giây phút thư giãn thì còn gì bằng./