Ghé Đường Lâm thưởng thức chè kho
Chè kho khác với các loại chè mát lạnh mà chúng ta hay ăn trong những quán nước, quán chè. Đây là loại chè được nấu bằng đậu xanh, dạng khô dẻo. Chè kho từ lâu đã được mọi người biết đến là món ăn dân dã của làng cổ Đường Lâm.
Chè kho khác với các loại chè mát lạnh mà chúng ta hay ăn trong những quán nước, quán chè. Đây là loại chè được nấu bằng đậu xanh, dạng khô dẻo. Chè kho từ lâu đã được mọi người biết đến là món ăn dân dã của làng cổ Đường Lâm.
Nguyên liệu để làm chè kho vô cùng đơn giản gồm đậu xanh, đường và vừng. Từng hạt đậu được ngâm nước rồi đãi sạch, sau đó rắc thêm vài hạt muối cho đậm vị, để đến khi ráo hẳn nước thì đem rang lên và xay thành bột.
Sau đó, nguyên liệu này được cho vào nồi nước sôi để nguội trộn với đường phèn hoặc đường trắng và đem đun thật nhỏ lửa. Trong lúc đun phải khuấy liên tục không nghỉ và phải thật đều tay. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng giúp tạo nên nồi chè kho ngon, vì nếu không cẩn thận và khéo léo đặc biệt là chịu được mỏi tay thì nồi chè rất dễ bị khê. Khi chè đã đặc quánh rồi thì phải đợi cho chè từ từ loãng ra, lúc đó chè mới thực sự chín và thành công. Chè kho có vị ngọt hay nhạt tùy thuộc vào số lượng đường mà người nấu nêm vào.
Sau khi chè đã chín sẽ được đổ ra bát và rắc một chút vừng, có một số nơi còn cho thêm chút dừa nạo.