Gỏi Nhộng U Minh
Vùng đất cuối trời nam của Tổ Quốc dù “cách sông vắng đò” nhưng nhiều người vẫn tìm đến để khám phá một Cà Mau dung dị mà trù phú. Nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn mênh mông, những dòng sông quê hiền hòa cùng những con người chất phát, Cà Mau sẽ mang đến cho bạn những cung bậc cảm xúc khác nhau từ sự ngạc nhiên đến trầm trồ thán phục. Và ẩm thực nơi đây cũng thế.
Vùng đất cuối trời nam của Tổ Quốc dù “cách sông vắng đò” nhưng nhiều người vẫn tìm đến để khám phá một Cà Mau dung dị mà trù phú. Nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn mênh mông, những dòng sông quê hiền hòa cùng những con người chất phát, Cà Mau sẽ mang đến cho bạn những cung bậc cảm xúc khác nhau từ sự ngạc nhiên đến trầm trồ thán phục. Và ẩm thực nơi đây cũng thế.
Mỗi khi nhắc đến địa danh U Minh người ta thường nghĩ ngay đến khung cảnh những cánh rừng tràm ngập mặn mênh mông đầy bí ẩn hay nghĩ đến những câu chuyện nói láo lãy lừng của Bác Ba Phi. Nhưng một khi đã đến đây rồi bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh yên bình nơi chỉ có những bóng tràm mát rượi, thoảng thoãng hương hoa và tiếng chim hót. Thiên nhiên nơi đây đã mang đến cho con người một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng đó là món gỏi nhộng ong.
Để làm được món gỏi nhộng ong người ta phải vất vả để lấy chúng từ những tổ ong hung dữ. Sau khi lấy được tổ nhộng ong, người ta nhúng vào nước sôi để lọc ra những nhộng ong sạch. Nhộng ong này có thể được chế biến theo nhiều cách như nấu cháo hay xào. Nhưng ngon nhất vẫn là món gỏi vì món này giữ được sự tươi ngon và mùi vị đặc trưng của nhộng.
Cách chế biến món này cũng khá đơn giản. Nhộng ong làm sạch sẽ được nấu sơ với hành phi, gia vị, nước mắm, tiêu rồi để riêng. Sau đó trộn với bắp chuối non bào sợi, rau thơm, cho thêm chút hẹ và đậu phộng là đã hoàn thành. Nhộng ong ăn có vị bùi, béo ngậy kết hợp cùng bắp chuối nên không bị ngán. Không những ngon mà món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe.