Hương vị xôi khúc béo bùi trong ngày se lạnh
Đã từ lâu, bánh khúc được xem là một món ăn rất đặc trưng của Hà Nội, đặc biệt là trong mùa se lạnh. Chiếc bánh khúc thơm, bùi có thể khiến bất cứ ai phải thèm thuồng, nhớ nhung khi đã một lần nếm thử.
Đã từ lâu, bánh khúc được xem là một món ăn rất đặc trưng của Hà Nội, đặc biệt là trong mùa se lạnh. Chiếc bánh khúc thơm, bùi có thể khiến bất cứ ai phải thèm thuồng, nhớ nhung khi đã một lần nếm thử.
“Ai bánh khúc đây…ai bánh khúc nào…” - tiếng rao quen thuộc ấy gắn liền với tuổi thơ của biết bao người Hà Nội. Để làm nên chiếc bánh khúc đơn sơ đó tưởng dễ mà lại thật khó. Nguyên liệu chính làm nên bánh khúc tất nhiên sẽ là lá rau khúc. Tìm được loại cây khúc đúng chuẩn để làm bánh, vì thường cây khúc chỉ mọc tự nhiên chứ không được trồng cố định bao giờ. Và đến khi tìm được chỗ có cây thì lại phải tinh ý nhận ra đây là khúc tẻ làm bánh chứ không phải khúc nếp thân to nhiều nước sẽ khiến bánh bị nát mà lại không thơm.
Tiếp theo đó đến công đoạn chọn gạo chọn đỗ cũng phải thật chỉn chu, sao cho hình thành nên một chiếc bánh khúc màu sắc hài hòa, từng lớp từng lớp bánh quyện với nhau, khi đến tay người ăn cảm nhận được rõ mùi thơm của lá khúc, vị dẻo mềm của xôi, ấm sực trên tay khi thời tiết bắt đầu se lạnh.
Bánh khúc thường được đồ bằng nồi đất, vừa đảm bảo độ ngon mà lại giữ bánh luôn nóng hổi. Nhân của bánh khúc Quân là đỗ xanh được đồ chín giã nhuyễn mang sắc vàng ươm bọc ngoài miếng thịt ba chỉ trắng trong mướt mát được tẩm ướp nước mắm hạt tiêu đủ độ. Sở dĩ phải là thịt ba chỉ vì nếu thịt nạc quá bánh sẽ bị khô, thịt mỡ quá thì bánh sẽ bị ngấy. Các màu sắc, nguyên liệu của bánh hòa quyện với nhau trong cái hương lá khúc đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Thật ấm bụng vào mỗi buổi sáng hay vào một buổi xế chiều đầu đông khi được thưởng thức cái dẻo thơm của xôi khúc