Khô cá lóc rim chua ngọt - đánh lừa vị giác ngày đông
Khô cá lóc rim chua ngọt chẳng phải món ăn cao sang gì. Vài ba con khô cùng tí gia vị, cọng hành rim qua nước mắm là thành. Đơn giản, bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Thế người ta mới nói mấy món ăn đồng quê đừng vội chê, cứ thử một lần hãy nói. Món này mà ăn vào những ngày mưa thì thôi rồi, cảm giác đã gì đâu.
Khô cá lóc rim chua ngọt chẳng phải món ăn cao sang gì. Vài ba con khô cùng tí gia vị, cọng hành rim qua nước mắm là thành. Đơn giản, bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Thế người ta mới nói mấy món ăn đồng quê đừng vội chê, cứ thử một lần hãy nói. Món này mà ăn vào những ngày mưa thì thôi rồi, cảm giác đã gì đâu.
Thực ra với hầu hết các loại khô, cách ăn ngon nhất là nướng hay chiên sơ. Nhưng với đặc sản khô cá lóc thì chế biến kiểu nào cũng ngon. Bởi thịt cá nhiều lại khá chắc, thơm mùi đồng ruộng. Cho nên kể cả những người tay nghề không cao vẫn làm được khô cá lóc rim chua ngọt ngon lành.
Cắt cá khô thành khúc ngắn vừa ăn dài bằng đốt ngón tay đem rửa sạch. Bắc nồi nước sôi để luộc khô, chỉ luộc sơ và vớt ra để ráo. Nếu thấy thịt cá có nhiều xương nhỏ thì gỡ xương ra khỏi để khi ăn khỏi hóc.
Món ăn ngon hay không đều trông chờ vào chén nước mắm chua ngọt này đây. Pha chế nước mắm chua ngọt như bình thường. Một muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, một muỗng nước lọc và nước cốt chanh quậy đều cho tan. Có thể cho thêm chút giấm gạo để tạo độ chua thanh.Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt băm thật nhuyễn bỏ vào hỗn hợp. Nêm nếm lại một lần cho vừa khẩu vị.
Trước khi rim, bắc một chảo dầu nóng cho khô cá lóc vào chiên vàng. Thấy mặt cá se lại thì vớt ra để một bên.
Lấy tiếp một cái chảo khác, cho xíu dầu vào tráng qua lòng chảo rồi trút khô, nước mắm chua ngọt vào cùng lúc. Nhanh tay dùng đũa đảo đều cho thấm gia vị. Vặn lửa liu riu đến khi nước trong chảo từ từ keo lại là được. Dọn thành phẩm ra đĩa trang trí thêm hành ngò và thưởng thức.
Khô cá lóc rim chua ngọt nhắc đến đã cảm thấy thèm thuồng. Bày đĩa này lên ăn cùng cơm nóng chẳng mấy chốc mà hết nhẵn nồi cơm. Thế mới nói, khô cũng có thể trở thành món ngon nêu bàn tay người đầu bếp biết cách sắp xếp phối hợp nguyên liệu. Đơn giản vậy thôi, nhà quê vậy thôi nhưng chất lượng miễn chê.