Lạ Miệng Món Vầu Măng Cuốn Thịt Đắng Ngọt

Vị ngòn ngọt, đăng đắng cùng sự béo ngậy của thịt và mùi thơm của rau răm, sự kết hợp khéo léo hương vị của món măng vầu cuốn thịt khiến ta khó có thể cưỡng lại.

Lên các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu… mà không thưởng thức món măng vầu cuốn thịt thì chắc chắn bạn vẫn chưa cảm nhận được hết hương vị ẩm thực nơi đây.

Măng vầu cuốn thịt là món ăn đặc trưng của người dân miền núi phía Bắc. Măng vầu cuốn thịt là món ăn đặc trưng của người dân miền núi phía Bắc .

Măng vầu thuộc họ tre thân nhỏ không có gai. Mọc ở rừng hoặc trên núi. Hàng năm, cứ đến tháng mười hai khi mưa xuân lây phây từ dưới lớp lá hoại mục măng bắt đầu đội đất nhú lên lộ hai tai nhỏ xíu xanh thẫm. Măng vầu ngon nhất vào tháng 12  đến khoảng giữa tháng 3 những củ măng to, tròn và rất ngọt. Theo kinh nghiệm của người dân, khi nào có sấm thì măng đắng nhiều hơn sẽ khó ăn lắm. Hầu như ở khắp các góc chợ miền núi đều có thứ đặc sản này.

Ở miền núi, măng vầu cuốn không chỉ phổ biến trong bữa cơm hằng ngày mà còn có mặt trong các mâm cỗ cưới đặc biệt những nhà hàng đặc sản dân tộc luôn có sẵn món này trong thực đơn.

Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ phức tạp chỉ cần mớ rau răm,một quả trứng, thịt ba chỉ và các loại gia vị như muối, bột ngọt… Công đoạn đầu tiên là chọn củ to luộc trên bếp khoảng ba đến năm tiếng cho đỡ he và dễ gọt. Sau khi bỏ hết lớp vỏ già bên ngoài người ta dùng tay bóc nhẹ lấy lớp lá non. Công đoạn này cũng cần sự khéo léo nếu lỡ tay để lá bị rách khi cuốn thịt dễ bị bung ra ngoài. Còn phần củ dùng dao gọt xung quanh dài khoảng tám đến mười phân. Nên gọt thật mỏng để tránh bị dai khi ăn.

Bình luận của bạn