Lạ miệng với món thịt trâu nấu lá lồm của người Mường
Trong nghệ thuật ẩm thực của người Mường, có một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến đó là món thịt trâu nấu lá lồm. Đặc biệt khi đến với Thung Nai, ngoài việc chiêm ngưỡng thiên nhiên xinh đẹp, thì bạn còn được thưởng thức món ăn được làm từ chính bàn tay của những người bản xứ.
Trong nghệ thuật ẩm thực của người Mường, có một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến đó là món thịt trâu nấu lá lồm. Đặc biệt khi đến với Thung Nai, ngoài việc chiêm ngưỡng thiên nhiên xinh đẹp, thì bạn còn được thưởng thức món ăn được làm từ chính bàn tay của những người bản xứ.
Trải qua thời gian dài lịch sử, những con người ở vùng núi Hòa Bình đã biết cách sống chung và tận dụng những tiềm năng thiên nhiên để phục vụ đời sống cho mình. Họ phát hiện, rừng sâu cung cấp cho cuộc sống nhiều nguyên liệu và từ đó, họ chế biến thành những món ăn độc đáo, mang đậm chất của núi rừng.
Đến thăm Thung Nai, bạn không thể bỏ qua món thịt trâu nấu lá lồm. Đây là món ăn có từ lâu đời với những đặc trưng như: đằm thắm, ngon miệng, gần gũi và gắn bó với đời sống, phong tục của người dân tộc Mường.
Thịt trâu nấu lá lồm là món ăn đơn giản nhưng lại tạo nên một thương hiệu riêng nhờ nét đặc sắc của lá lồm. Thịt trâu sau khi rửa sạch, đem thui cho thơm, sau đó cạo sạch lông rồi bung cho mềm, thái nhỏ. Cho thịt trâu vào nồi đất hầm kỹ rồi giã lá lồm (một loại lá có vị chua), cho một ít bột gạo rang vào nồi hầm cùng thịt trâu. Khi bột gạo chín nở, hơi sánh thì cũng là lúc thịt trâu chín như và ngấm được hết vị của lá lồm.
Thịt trâu vốn có mùi gây nhưng khi chế biến cùng lá lồm thì cho ra hương vị hết sức đặc sắc. Vị chua thanh của lá lồm đã đánh tan mùi gây của thịt trâu. Miếng thịt no lửa sẽ chín mềm, quấn lấy đầy đủ các gia vị, tỏa ra mùi thơm lừng, béo ngậy. Đây là món ăn phổ biến của những người dân tộc Mường ở Hòa Bình.
Món ăn tuy không khó ở khâu chế biến nhưng khâu chọn nguyên liệu, nhất định phải thật kỹ lưỡng. Lá lồm phải xanh tươi tự nhiên để khi vò thả vào niêu đất sẽ cho ta vị thanh chua nhẹ nhàng chứ không khé cổ. Nếu lá có màu hơi ngả vàng, thì hương vị của món ăn sẽ khác ngay. Thịt trâu phải dẻo và không được để qua ngày, nếu không thịt sẽ chuyển sang màu tím, ăn dai và mất đi vẻ thẩm mỹ.
Công thức chế biến món ăn này không quá cầu kỳ nhưng cái đắt, cái hay của nó thì rất đáng để những người có tâm hồn ăn uống không thể làm ngơ. Hãy đến với Thung Nai, đến với mảnh đất nên thơ, xinh đẹp để được thưởng thức món thịt trâu nấu lá lồm độc đáo này các bạn nhé!