Mật ong Đà Lạt – đặc sản của xứ sở ngàn hoa

Mùa hè là khoảng thời gian những tour đi Đà Lạt nở rộ, điều này dễ hiểu bởi phố núi nơi có không khí mát lạnh như châu Âu luôn là lựa chọn thú vị để họ “trốn nắng nóng”. Bên cạnh đó, xứ sở ngàn hoa còn là điểm dừng chân để khách du lịch thỏa sức mua sắm, thưởng thức những đặc sản của miền núi Tây nguyên. Trong số đó, không thể không kể đến mật ong Đà Lạt.

Nếu như mật ong rừng tự nhiên thì thường có quanh năm, thì mật ong nuôi thường bắt đầu vào cuối tháng 12, đầu tháng 1. Đây là khoảng thời gian những vườn hoa ở Đà Lạt nở rộ (chủ yếu là hoa trà, café, hoa bơ) và người dân nơi đây đã tận dụng để đặt những thùng ong lấy mật. Và dù là mật ong rừng tự nhiên hay ong nuôi thì vẫn luôn là loại mật ong nguyên chất, không hề pha đường hoặc các tạp chất khác.


Từ xa xưa, người ta đã sử dụng mật ong như một vị thuốc để chữa lành các vết thương, giảm đau, hoặc một số công dụng như trị ho, viêm loét dạ dày… Và riêng ở Đà Lạt, bên cạnh là một vị thuốc thì mật ong còn được người dân nơi đây dùng để chế biến nước ngọt, bánh kẹo và là một gia vị để biến những món ăn trở nên ngon miệng hơn!

Dễ dàng tìm kiếm tại những nhà hàng, khách sạn ở Đà Lạt những món ăn có gia vị là mật ong. Những món ăn có sử dụng mật ong Đà Lạt đều mang hương thơm nồng, vị thanh nhẹ rất hấp dẫn. Đặc biệt với những món tẩm mật ong Đà Lạt nướng thì có một màu vàng ươm rất bắt mắt. Vì thế, với rất nhiều khách du lịch họ đến Đà Lạt một phần là để có dịp thưởng thức những món ăn được chế biến với hương vị mật ong ngọt ngào.

Tiếng lành đồn xa, mật ong Đà Lạt không chỉ được những người dân ở các thành phố lân cận yêu thích mà đã trở thành đặc sản ở nhiều vùng miền. Có rất nhiều khách du lịch ở miền Bắc, miền Trung tìm đến Đà Lạt, một mặt để khám phá những cảnh đẹp tuyệt vời của phố núi này, một mặt khác để thưởng thức những đặc sản của xứ sở ngàn hoa. Tất nhiên, trong đó họ không quên mua những chai mật ong nguyên chất mang về.

Một gợi ý nhỏ cho khách du lịch, nếu muốn mua mật ong thì nên tìm đến vùng đất Lạc Dương, nơi có rất nhiều hộ nuôi và làm mật ong. Đến đây du khách sẽ được tìm hiểu cách nuôi ong lấy mật một cách rất có khoa học và trên một quy mô lớn. Và có đến đây “tận mục sở thị” mới biết vì sao sản phẩm mật ong nuôi ở Đà Lạt lại có chất lượng cao và được nhiều người yêu thích đến vậy.

Ong nuôi ở Đà Lạt lấy mật thực chất là một quá trình nuôi ong để nhân số đàn, làm tăng số ong thợ đi lấy mật và cho một lượng mật lớn hơn so với mật ong rừng. Còn về thành phần dinh dưỡng thì giữa mật ong rừng và mật ong nuôi hoàn toàn giống nhau.

Người dân Đà Lạt nuôi ong rất khoa học, họ biết cách nhân số đàn ong thợ đi lấy mật lên và được kiểm soát, chăm sóc rất chặt chẽ. Ví dụ như thức ăn cho ong bên cạnh phấn ong còn có đậu nành loại một, và đường vàng loại tốt nhất không được qua tẩy trắng. Những người nuôi ong lấy mật ở đây thường tính toán rất kỹ, về thức ăn cho ong phải đảm bảo chất lượng để số lượng ong thợ lấy mật luôn tốt nhất!

Vì thế nên, đến đây du khách sẽ hiểu hơn về quá trình nuôi ong lấy mật và tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm mật ong nuôi ở Đà Lạt luôn an toàn, nguyên chất. Khác với những mẫu mật ong được bày bán tràn lan trên thị trường.

Bình luận của bạn