Món láp - Đặc sản Quảng Nam độc đáo của người Ve
Món láp được chế biến từ nhiều loại thịt như thịt gà, bò, lợn nhưng người Ve chủ yếu làm món láp bằng thịt gà vì gà sẵn có, thịt thơm và lại bổ nữa. Công đoạn chế biến cùng những bí quyết riêng biệt của những người chế biến là yếu tố làm nên hương vị độc đáo đặc biệt của món láp này.
Ở các xã biên giới Đắc P’ree, Đắc Pring, huyện Nam Giang, Quảng Nam, có một món ăn truyền thống phổ biến được sử dụng trong các dịp hội hè, đám cưới, ma chay hay đón khách quý ở xa tới của đồng bào người Ve ở đây có tên là món láp, hơi giống món tái của người Kinh, ăn rất ngon và bổ.
Món láp được chế biến từ nhiều loại thịt như thịt gà, bò, lợn nhưng người Ve chủ yếu làm món láp bằng thịt gà vì gà sẵn có, thịt thơm và lại bổ nữa. Công đoạn chế biến cùng những bí quyết riêng biệt của những người chế biến là yếu tố làm nên hương vị độc đáo đặc biệt của món láp này.
Món láp người Ve chủ yếu làm từ thịt gà
Sau khi làm sạch gà, người ta hơ lửa nhẹ cho gà khô máu chứ không luộc, rồi bằm thật nhuyễn thịt tươi, trộn các loại gia vị gồm lá chua rừng hoặc chanh, bột bắp rang, lá ngò gai, bột tiêu rừng và các loại ớt, gừng, gia vị cho hợp khẩu vị là xong.
Thịt gà khi ăn thấy giòn, ngọt, thơm, mang vị cay của ớt, gừng; vị chua của lá rừng; mùi thơm của ngò gai, hạt tiêu hòa với nhau tạo nên hương vị rất hấp dẫn. Người ta thưởng thức món láp với rượu Tà Vạt, là một loại rượu đặc sản của người Ve nên ngon càng thêm đậm đà.