Món mới "đặc sản" miền Tây": Thịt gà nấu chuối cây
Chính vị ngọt của gà cộng thêm với mùi vị nồng nàn, giòn, ngọt của chuối cây đã tạo nên một phong vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.
Mới đây, nhiều nhà hàng đặc sản miền Tây lại biến tấu thêm món “gà nấu chuối cây” vừa ngon, vừa lạ miệng, mới nghe qua đã thấy hấp dẫn.
Chuối cây nơi nào cũng có, rất dễ tìm nhưng muốn cho thơm ngon, mềm mại và đúng điệu thì chỉ có thân chuối hột, chuối xiêm là số một. Thông thường chuối cây dùng xắt rau ghém, làm gỏi, nhưng khi phối hợp với món thịt gà cần lấy nguyên cây, chọn phần non, chặt khúc dài khoảng 10 cm rồi chẻ ra từng miếng nhỏ theo chiều dọc. Khi nấu chín, nước thịt sẽ thấm vào chuối làm cho mùi vị thanh tao, ngọt ngào, càng ăn càng thích thú.
Thịt gà cũng là một trong những loài thực phẩm bổ dưỡng, dễ kiếm. Chính vì thế nhiều người đã tìm tòi, trải nghiệm và chế biến thịt gà kèm phụ liệu thành những món ngon độc đáo, phục vụ cho nhu cầu thưởng thức ngày càng tinh tế của con người. Đặc biệt món gà nấu với chuối cây, một món ăn “độc chiêu”, một loài rau sạch, hoàn toàn tinh khiết, chưa hề bị nhiễm độc hại.
Với người dân miền Tây, nhất là những người sành điệu về ăn uống, mặc dù đã từng ngược xuôi, cơm Tây cơm Tàu, nhưng mỗi lần về quê đều nhớ và thèm cái hương vị của hương đồng cỏ nội như bắp chuối, chuối cây, bông súng, rau ngổ, rau nhút…
Chỉ một vài lần thưởng thức thôi mà nhiều người đã nhớ đời. Chính vị ngọt của gà cộng thêm với mùi vị nồng nàn, giòn, ngọt của chuối cây đã tạo nên một phong vị đậm đà chất quê, đúng như cảm nhận của nhà văn Nguyễn Tuân “Món ăn Việt mà thiếu hương vị Việt, thiếu gia vị quê nhà coi như thiếu quê hương”.
Một anh chủ quán ở Cần Thơ cho biết món gà nấu chuối cây tự nó đã làm nên thương hiệu cho nhà hàng nhờ mùi vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Theo anh, muốn làm vừa lòng thực khách, trước hết phải chọn cho được một con gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, chặt ra từng miếng nhỏ, ướp gia vị và phải là thứ gia vị hoàn toàn Việt Nam như tiêu, hành, tỏi, ớt, bột nêm, nước mắm hòn và cho thêm nấm, củ cải đỏ, hành củ rồi đem nấu cho thật mềm. Khi thịt gà chín mới cho chuối và rau thơm vào, tiếp tục giữ lửa cho nóng đến khi ăn.
Nhìn tô thịt gà bốc khói với đủ ngũ sắc và ngũ vị khiến ai nấy cũng đều xuýt xoa, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi! Gắp một miếng thịt gà, tiếp theo là chuối, chấm vào chén muối chanh - ớt chua cay, rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái vị thơm ngon, dìu dịu, êm êm của món ăn vừa dân dã vừa sang trọng này.
Có thể nói món gà vườn nấu chuối cây là món ăn ngon, mát và lành mà lại rất "chân quê", không màu mè vẫn thấy ngon. Tuy đơn sơ mộc mạc nhưng ăn vào chúng ta cảm thấy sảng khoái, thư giãn, càng ăn càng thương nhớ miệt vườn.