Nem ông Mập – Đặc sản Tiền Giang
Nem chua là một loại thức ăn ngon, có mặt hầu hết trên các vùng của nước ta. Nem ở mỗi vùng đều có một cách chế biến khác nhau, nhưng để tìm thấy hương vị phù sa đậm đà trong từng chiếc nem thì thực khách phải một lần ghé qua vùng đất Tiền Giang. Đến đây, một lần thưởng thức nem chua thương hiệu nem Ông Mập và mua về như một đặc sản Tiền Giang làm quà ý nghĩa cho chuyến thăm Tiền Giang của mình.
Nem chua là một loại thức ăn ngon, có mặt hầu hết trên các vùng của nước ta. Nem ở mỗi vùng đều có một cách chế biến khác nhau, nhưng để tìm thấy hương vị phù sa đậm đà trong từng chiếc nem thì thực khách phải một lần ghé qua vùng đất Tiền Giang. Đến đây, một lần thưởng thức nem chua thương hiệu nem Ông Mập và mua về như một đặc sản Tiền Giang làm quà ý nghĩa cho chuyến thăm Tiền Giang của mình.
Nếu nem chua của miền Bắc có độ dai, cay đặc biệt thì nem chua ở miền Tây có độ rời nhưng không bở, vị chua mà không gắt, vị ngọt mà rất thanh và vị cay cũng rất dịu dàng. Hầu như các đặc tính đó của 1 chiếc nem ngon đều có trong thương hiệu nem Ông Mập. Để làm được điều này, thương hiệu nem chua Ông Mập không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà còn quan tâm đến độ vệ sinh, an toàn cho người sử dụng.
Khi ăn nem chua Ông Mập, thực khách không chỉ cảm giác ăn bằng miệng mà còn cảm giác được ăn bằng mũi, bằng mắt, bằng tai. Bởi, cấu trúc vuông vức, đẹp xinh, tỉ mỉ của từng lớp lá chuối xanh rì quấn công phu quanh chiếc nem đã làm nem thêm phần hấp hẫn. Ngoài ra, điểm nhấn từ 1 lát ớt, 1 chiếc lá chum ruột trong chiếc nem cũng làm tăng thêm mùi thơm, bớt được vị nồng có trong bản thân nem. Cắn một miến nem vào miệng, gần như tuyến nước bọt hai bên hàm bị kích hoạt, tuôn chảy theo vị chua chua mà ngọt lịm của nem.
Nem ngoài việc được dùng để ăn tươi thì nem còn được bày trí cùng với một số món ăn nhẹ khác như thịt nguội, chả lụa. Đôi khi nem cũng ăn chung với bún. Ăn nem không cần thêm nước chấm, chỉ cần lột lớp vỏ chuối ra là thực khách có thể dùng được ngay.
Nguyên liệu chính khi làm nam cũng khá đơn giản, bao gồm: thịt thăn lợn, bì lợn, thính gạo, đường, hạt nêm, nước mắm… Sau khi luộc chín bì lợn và ướp thêm gia vị, người ta tiếp tục xả bì với nước ấm rồi để ráo. Cùng lúc đó, thịt lợn được băm nhuyễn, thính gạo cũng được chuẩn bị cho vào tô lớn để trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau. Công đoạn cuối cùng là công đoạn quyết định đến hình hài của chiếc nem. Công đoạn gói nem đòi hỏi người làm phải chặt tay, có nghề thì mới bọc được những chiếc nem mỹ thuật, không rời rạc.
Với cả những thực khách khó tính, yêu cầu những chiếc nem vừa thơm ngon vừa đẹp mắt thì không đâu khác ngoài ghé chân đến vùng đất Tiền Giang. Đến đây, thực khách vừa nhâm nhi các món ngon đặc sản vừa có thể mang về cho mình những chùm nem Ông Mập.