Ngọt bùi cháo cá đỏ nấu đậu xanh
Cháo cá đỏ ngon và không bị tanh khi ăn lúc cháo còn nóng và cay nồng. Húp một miếng cháo kèm thịt cá, cảm nhận hơi nóng chạy dọc cơ thể, vị ngọt bùi của cá, vị thơm mềm của đậu xanh lan tỏa, mồ hôi trong người toát ra, cơ thể con người bắt đầu cảm thấy khoan khoái, nhẹ nhàng, mát lành trong ngày hè nắng nóng, hanh khô…
Khi những cơn mưa chiều mùa hạ vừa dứt, nước sông Trường Giang bắt đầu rút xuống, những đàn cá đỏ nối đuôi nhau tạo thành dòng, thì đó cũng là lúc ba tôi dong thuyền câu cá. Cá đỏ là một loại cá sông, được người dân quê tôi gọi tên theo màu sắc đỏ chủ đạo của cá, hình dáng tương tự như cá diêu hồng, thịt cá rất chắc và thơm thường được dùng để hấp, kho, nấu cháo… Cá đỏ mùa này không hiếm. Cháo cá đỏ nấu đậu xanh thường được nấu vì đó là món có tính mát, bổ dưỡng, giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
Cháo cá có mùi tanh nên thường rất kén người ăn. Nhưng với cách chế biến riêng của ba tôi, món ăn như trở thành đặc sản, thơm ngon, hấp dẫn bao thực khách khi có dịp về thăm quê... Những con cá đỏ to chừng hơn 1 ký, còn quẫy vùng trong giỏ được ba móc bỏ mang, đánh vảy, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với các gia vị gồm hành khô thái nhỏ, muối, nước mắm, bột nêm, tiêu, tỏi giã nhuyễn, ớt bột và ớt trái cắt nhỏ. Sau khi phi thơm dầu phụng với hành, tỏi thì đổ cá đã ướp vào, rim nhỏ lửa cho cá vừa chín tới, đủ thấm gia vị là được. Gạo, đậu xanh được vo sạch, bắc bếp ninh chừng 30 phút. Khi gạo và đậu xanh đã nở bung, nồi cháo bắt đầu sánh lại thì cho chảo cá đã rim trước đó vào, nấu thêm chừng 5 phút để nước cháo ngọt thơm là món ăn hoàn tất. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nhấc xuống bếp, thêm chút hành ngò, chút tiêu, ớt để món ăn thêm dậy mùi và bắt mắt.
Những khúc cá to tròn, chắc thịt nổi bật trên nền cháo trắng đục, điểm xuyết màu xanh của đậu, màu đỏ của ớt tươi vô cùng bắt mắt, hấp dẫn bao người dùng. Cháo cá đỏ ngon và không bị tanh khi ăn lúc cháo còn nóng và cay nồng. Húp một miếng cháo kèm thịt cá, cảm nhận hơi nóng chạy dọc cơ thể, vị ngọt bùi của cá, vị thơm mềm của đậu xanh lan tỏa, mồ hôi trong người toát ra, cơ thể con người bắt đầu cảm thấy khoan khoái, nhẹ nhàng, mát lành trong ngày hè nắng nóng, hanh khô…