Nhớ mãi hương nộm đu đủ Hà Thành

Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nộm, thế nhưng chẳng ở đâu nộm ngon như Hà Nội. Đâu chỉ là món khoái khẩu của giới trẻ, nộm là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi.

Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nộm, thế nhưng chẳng ở đâu nộm ngon như Hà Nội. Đâu chỉ là món khoái khẩu của giới trẻ, nộm là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi.

Người Hà Nội vốn tự hào về truyền thống ẩm thực rất riêng của mình. Không phải tự nhiên mà Hà Nội được xếp vào danh sách 10 thành phố ẩm thực trên thế giới.Trong các món ăn của người Hà Nội, dễ ăn hơn cả, khoái khẩu hơn cả có lẽ là món Nộm. Nộm được biến hóa với nhiều nét đa dạng để có thể ăn ngon trong cả bốn mùa. Những món nộm ngon độc nhất Hà thành có thể kể đến nộm sứa, nộm Lim, nộm chim và đặc biệt là nộm thịt bò với nhiều biến tấu khác nhau. Mỗi món nộm đều có cái ngon, cái riêng nhưng tựu chung lại là vị chua mát, ngọt ngọt rất dễ chịu. Không cầu kì trong cách chế biến, nộm Hà Thành thu hút thực khách bằng chính sự đơn giản mà vẫn tinh tế. Khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên. Nộm Hà thành tạo nên một hương vị ẩm thực giản dị, thanh tao mà độc đáo như chính bản tính nhẹ nhành, lịch lãm, sành về thưởng thức ẩm thực của người Tràng An.

Nộm là món ăn đã có từ rất lâu đời trên đất Hà Nội, được các thực khách sành về ẩm thực ưa chuộng. Khá bắt mắt với nhiều màu sắc, màu đỏ của ớt chín, màu xanh của rau thơm, đu đủ, màu vàng cam của cà rốt hay màu đỏ tía của thịt bò khô. Tất cả tạo nên một đĩa trộn hấp dẫn mà chỉ nhìn thôi đã thấy thèm thuồng.

Là người Hà Nội, hay chỉ sống ở Hà Nội, không mấy ai là không biết đến món Nộm. Nộm xuất hiện ở cả chốn mâm cao cỗ đầy lần ngoài hàng chợ, cả trong khách sạn cao sang lẫn những quán nhỏ ven đường. Nộm có vô số loại, làm từ đủ loại rau, thịt khác nhau nhưng dường như món nộm đu đủ thịt bò khô vẫn là thức thông dụng và được ưa chuộng nhất. Khởi nguồn có lẽ món nộm chỉ có đu đủ, cà rốt bào thành sợi, thêm vài hạt lạc rang giã nhỏ, một chút rau thơm, chan một chút nước thơm chua ngọt dịu mát. Nhưng cùng với thời gian, tùy vào khẩu vị ăn uống của thực khách mà món nộm ngày nay đã biến tấu thêm nhiều vị ăn kèm cho vừa miệng. Đặc sắc nhất bò khô ăn kèm, bò khô thát lát mỏng,bản to trộn đều với nước mắm chua ngọt và các nguyên liệu truyền thống của nộm rất thơm ngon. Bên cạnh bò khô còn có lá lách, dạ dày, chim sẻ, gân bò được làm mềm, tẩm ướp công phu. Người thưởng nộm sẽ được kinh qua đủ các cung bậc của chua, cay, mặn, ngọt để trải nghiệm một hương vị rất đời.

Suốt dọc con phố ngắn nhất Hà Nội, phố Hồ Hoàn Kiếm là một dãy dài các hàng nộm, mà người sành ăn vẫn hay gọi đây là giang sơn của nộm Hà Thành. Không rõ Hà Nội xưa, nộm có được bán thành khu riêng biệt hay không, còn giờ đây muốn nhấm nháp những đĩa nộm nhiều màu sắc, người ta lại rủ rỉ rủ nhau qua con phố này. Thưởng thức vị chua ngọt của nước dùng, vị đậm đà của những thớ thịt, vị bùi của lạc rang chín ở đây mới thấy thấm đượm cái vị thân quên độc đáo bậc nhất đất Hà Thành xưa cũ.

Không phải chỉ riêng Hà Nội mới có nộm, thế như chẳng ở đâu nộm ngon như Hà Nội. Đâu chỉ là món khoái khẩu của giới trẻ, nộm là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi. Có thể nộm không có gốc gác ở nơi đây, nhưng chỉ ở Hà Nội, nộm mới bén rễ sâu, để rồi trở thành một phần của cội nguồn văn hóa ẩm thực Tràng An. Để mỗi khi đi xa, những người con đất rồng bay lại nhớ quay quắt hương vị chua thanh, ngọt dịu của món nộm Hà Nội.
 

Bình luận của bạn