Sú kẹp nách – món ăn độc đáo lên Đà Lạt nhất định phải thử

Đà Lạt gây thương nhớ cho biết bao thực khách bởi những món ăn thấm đẫm hương vị của xứ lạnh Tây Nguyên. Nếu đã một lần đặt chân đến Đà Lạt thì chớ quên thử món sú kẹp nách. Món ăn có cái tên lạ lạ, ngồ ngộ nhưng lại đặc biệt vô cùng.

Đà Lạt gây thương nhớ cho biết bao thực khách bởi những món ăn thấm đẫm hương vị của xứ lạnh Tây Nguyên. Nếu đã một lần đặt chân đến Đà Lạt thì chớ quên thử món sú kẹp nách. Món ăn có cái tên lạ lạ, ngồ ngộ nhưng lại đặc biệt vô cùng.

Đối với những người không phải dân bản xứ Đà Lạt thì hẳn món ăn này lạ lẫm lắm. Cũng đúng thôi bởi sú kẹp nách có nguồn gốc từ đất nước Bỉ xa xôi và được người Pháp mang đến xứ sở sương mù từ hàng trăm năm nay. Sú kẹp nách có cách phát triển cũng “khác người”. Mỗi mầm sú chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái một chút, các mầm sú mọc theo hình xoắn ốc dọc theo thân cây. Hình dạng thì giống bắp cải nhưng lại nhỏ tí hon rất ngộ nghĩnh.

Sú kẹp nách có vị ngọt thanh, tinh tế, không lẫn với vị của bất kì loại rau nào. Mầm sú nhỏ nhỏ nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng. Cách chế biến cũng khá đơn giản và đa dạng. Sú kẹp nách có thể dùng để trộn salad, luộc, chiên, xào hay nướng cùng với các loại thịt đều rất ngon và giữ nguyên được hương vị.

Cách sơ chế cũng khá đơn giản. Sau khi mua sú về, bạn chỉ cần bỏ những lá ngoài bị vàng rồi đem ngâm mầm sú trong nước lạnh khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, vớt ra rổ, rửa sạch, để ráo và cắt phần cuống sú đi. Bạn nhớ cắt khéo, không quá sâu vào trong để lá khỏi rớt ra nhé. Một mẹo nhỏ là bạn có thể lấy mũi dao cắt theo hình chữ “X” nho nhỏ ngay đỉnh sú. Việc này giúp cho sú nhanh chín và mềm hơn đấy.

Vì thời gian thu hoạch sú kẹp nách cũng khá lâu từ 3 đến 6 tháng từ khi xuống giống nên giá thành cho 1 kg khá cao, dao động từ 200 – 250 ngàn. Bạn có thể tìm mua dễ dàng trong khu rau củ ở chợ Đà Lạt và có thể thưởng thức tại các nhà hàng tại Đà Lạt.

Bình luận của bạn