Su Su xanh giòn ở danh thắng Tây Thiên
Ẩm thực Tam Đảo mang đậm đặc trưng của vùng núi, có thịt bò xào tỏi thơm ngây ngất, thịt gà đồi luộc ngọt thịt lại dai dai, buổi tối khoác áo len ngồi nhâm nhi đồ rừng nướng cảm nhận được hương vị thấm vào từng tế bào, từng giác quan. Thế nhưng có một món rau giản dị hơn lại tiêu biểu cho ẩm thực Tam Đảo, đó chính là su su.
Đi dạo một vòng quanh thị trấn, du khách ngay lập tức bị những đồi su su xanh mướt hút mắt, màu xanh non mơn mởn cứ chênh vênh trên sườn núi, vấn vương trước cửa nhà. Nhiều du khách dừng chân ngắm nhìn những cô, những dì cẩn thận chăm bẵm từng luống su su, thầm ước ao có thể khuân cả giàn su su về nhà, giữa trưa hè nhìn vào cũng thấy mát mắt.
Rau su su vốn là loại rau được người dân địa phương trồng quanh năm trên những thửa ruộng cạn dọc con đường vào khu danh thắng hoặc trồng nhiều bên triền núi thành những giàn su su khổng lồ, xanh tốt quanh năm.
Ngoài lấy quả, người dân còn cắt ngọn để bày bán cho du khách, ngọn su su trở thành một đặc sản của Tây Thiên.
Những bó ngọn su su được cắt non, còn tươi nguyên khá hấp dẫn du khách. Ngay bên ven suối, du khách có thể tự tay mình chọn những bó rau su su tươi non để vào nhà hàng thưởng thức ngay tại chỗ hoặc mang về làm quà sau chuyến đi. Rất đông du khách khi đến Tây Thiên đều tìm mua ngọn su su.
Rau su su Tây Thiên ăn giòn, ngọt và đậm đà dư vị. Chỉ cần tước bỏ vỏ ngoài, vặt ngắn, xào trên chảo là có thể được thưởng thức một món rau bản địa ngon lành.
Su su xào không đã ngon, xào với lòng gà hay thịt bò càng ngon, càng làm dậy lên hương vị thơm ngon của nguyên liệu chính. Về phần quả su su, sau khi được gọt vỏ, rửa sạch nhựa, người ta mang luộc trong nước có chút muối trắng tinh chế, sau khi chín vớt ra chấm muối vừng, vị bùi, vị thơm và mát hòa quyện vào nhau rất ăn ý.
Đừng quên mua vài kilogram su su mang về cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé. Thứ đặc sản này của Tam Đảo tuy rẻ tiền nhưng đã hút hết tinh túy của đất trời vào trong, để lại dấu ấn khó phai trong lòng khách du lịch.