Tái ngan - đặc sản của người Nam Định
Ai đã từng đi qua mảnh đất Nam Định chắc hẳn không thể bỏ qua món Tái ngan đơn giản mà khó quên đến lạ kỳ của mảnh đất này. Món ăn thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc liên hoan tiệc tùng của người Nam Định.
Ai đã từng đi qua mảnh đất Nam Định chắc hẳn không thể bỏ qua món Tái ngan đơn giản mà khó quên đến lạ kỳ của mảnh đất này. Món ăn thường được dùng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc liên hoan tiệc tùng của người Nam Định.
Gọi là món tái nhưng thực chất món này đã được nấu chín hoàn toàn, hơn nữa còn được chế biến khá cầu kì và công phu.
Thịt ngan luộc sơ qua sau đó ướp với một chút gia vị và cho vào chảo dầu rán thật vàng. Sau đó để nguội bớt thái thật mỏng.Cho 1 thìa canh dầu vào chảo phi riềng và sả thật vàng.Cho thịt ngan vào âu lớn, lần lượt cho lá chanh và riềng sả vào trộn. Tiếp theo cho vừng rang và cuối cùng cho xoài xanh vào trộn thật đều. Lấy nửa bát con tương bần, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa nhỏ nước cốt gừng tươi, 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp đun sôi. Tắt bếp thêm 1 thìa nhỏ nước cốt chanh, 1 thìa café bột ngọt, 1/2 thìa nhỏ ớt băm, nêm nếm lại cho vừa miệng, cho 1 thìa nhỏ vừng rang giã dập vào, quấy đều và cho ra bát.
Cho tái ngan ra đĩa. Lấy 1 đĩa lớn khác lót lá sung xuống dưới, bên trên bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.
Khi ăn lấy một miếng bánh đa nem, thêm lá sung, các loại ra thơm, dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh mỗi thứ miếng, một miếng tái ngan, cuộn lại và chấm nước tương Bần.
Món tái ngan có vị chua của xoài, bùi bùi của vừng rang, thơm nồng nàn lá chanh và sả bào, thật hấp dẫn và kích thích vị giác, khi kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon càng thêm hấp dẫn.
Một chiếc cuốn tái ngan có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Vị ngọt của thịt, vị chua chua của khế, vị chát của chuối xanh và lá sung, vị tươi mát của các loại rau thơm, hòa quyện với vị thơm nồng, cay cay tê tê của nước tương, tạo nên hương vị ngon miệng vô cùng cho món ăn.