Tết về, lên miền Tây Quảng Ngãi ăn cá Niên

Cá niên làm cho hình ảnh núi rừng và con người miền núi đất Quảng xa xôi, cách trở về địa lí bỗng trở nên gần gũi và thân thiết trong vòng tay, tình cảm bạn bè

Cá niên làm cho hình ảnh núi rừng và con người miền núi đất Quảng xa xôi, cách trở về địa lí bỗng trở nên gần gũi và thân thiết trong vòng tay, tình cảm bạn bè

Nếu những con sông Trà, sông Vệ, sông Trà Bồng, sông Câu, quãng ở dưới đồng bằng Quảng Ngãi nổi tiếng với các đặc sản: cá thài bai, cá bống, con don, con lịch, ốc gạo…thì hàng trăm con sông, con suối lớn, nhỏ dọc, ngang trên vùng miền núi xứ Quảng, gồm 6 huyện: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng và Tây Trà lại nức danh với đặc sản: cá niên.

Cá niên đặc biệt thơm, ngon và sạch, thưởng thức một lần nhớ mãi, ăn nhiều lần thành nghiện, thành mê.

Dân sành ăn xứ núi cho hay, cá niên càng to càng ngon. Bộ ruột của nó ngon, kích thích không thua kém gì bộ ruột cá tràu, sống tự do ngoài đồng ruộng, sông suối. Vị đắng nhân nhẫn của ruột cá làm cho người ăn ấn tượng, nhớ mãi.

Ngon nhất là cá niên đem nướng trên than củi, lúc chín, thịt cá thơm lừng. Cá nướng dằm ít nước mắm ớt, tỏi ăn với cơm gạo lúa rẫy đầu mùa thực là thơm, ngon .

Chắc có lẽ, nhiều người vẫn chưa biết món muối cá niên để ăn dần, nó như thế nào, vì lâu nay chỉ quen món luộc và nướng thôi. Công đoạn làm cũng y chang như người dân miền biển muối cá nục, cá mòi vậy.

Sau thời gian thấm mắm, thấm muối, đến mỗi bữa ăn, gắp ra vài con, đem chưng hoặc chiên sơ qua, ăn với cơm nóng, ngon phải biết, rất hao cơm, các món khác trên mâm cơm e rằng dễ bị “ế” lắm.

Mấy năm nay, cá niên một đặc sản của núi rừng vùng Tây Quảng Ngãi càng trở nên khan hiếm, ít có người bày bán người chợ, bên lề đường như các năm trước đây, vì nhà hàng, khách sạn ở đây tranh nhau “tậu” và đặt trước cả rồi.

Ngay cả những vị khách nước ngoài, khách phương xa đến đất này nghỉ ngơi, thăm thú, làm ăn, vốn sành và khó tính trong ăn uống cũng bị cái ngon, sạch và thơm của cá niên trên đại ngàn chinh phục, hớp hồn.

Vâng, con cá niên đã làm cho hình ảnh núi rừng và con người miền núi đất Quảng xa xôi, cách trở về địa lí kia bỗng trở nên gần gũi và thân thiết biết bao trong vòng tay, tình cảm bạn bè

Bình luận của bạn