Thịt kho nước dừa món ăn đậm chất Bến Tre

Thịt kho nước dừa hay còn gọi thịt kho tàu, là món ăn tại Bến Tre rất phổ biến và rất đặc trưng, bởi sau khi ướp thịt, nguyên liệu để kho thịt chính là nước dừa. Chính vị thanh ngọt của nước dừa Bến Tre nên miếng thịt kho cho vị thơm đặc trưng, ngọt dịu mà ăn không ngán.

Thịt kho nước dừa hay còn gọi thịt kho tàu, là món ăn tại Bến Tre rất phổ biến và rất đặc trưng, bởi sau khi ướp thịt, nguyên liệu để kho thịt chính là nước dừa. Chính vị thanh ngọt của nước dừa Bến Tre nên miếng thịt kho cho vị thơm đặc trưng, ngọt dịu mà ăn không ngán.

Thịt heo để kho thường được chọn là loại thịt ba chỉ sẽ được cắt vuông vắn, lớn gấp chừng 3 lần so với một miếng thịt kho bình thường, sau đó ướp cùng tỏi bằm, muối, nước mắm, đường để trong một giờ đồng hồ cho miếng thịt ngấm gia vị. Tiếp tục cho thịt lên nấu cho săn lại, lúc này cho nước dừa, nước mắm, muối, đường, bột ngọt vào rồi bắc lên bếp nấu sôi, vớt bọt, để lửa nhỏ, kho cho đến thi nước cạn, miếng thịt heo có màu vàng rồi tiếp tục cho nước dừa vào nấu thêm chừng 10 phút, thịt mềm là được.

Trong rất nhiều món ăn tại Bến Tre mà thực khách khắp nơi yêu thích, thịt kho nước dừa là một trong những món ăn bắt mắt nhất. Miếng thịt mềm rục có màu đỏ au thịt nạc, có màu trong suốt của mỡ, rồi da heo nhì nâu nâu, nước kho sóng sánh vàng ươm, kèm theo vị béo bùi của nước dừa, vị mặn của nước mắm. Bên cạnh đó, người ta vẫn thường kho thịt với trứng vịt luộc tạo nên một món ăn ngon lành phong phú hơn.

Thịt kho nước dừa có ở nhiều nơi, nhưng với Bến Tre vẫn được xem là tuyệt vời nhất. Bởi ở xứ dừa này người dân chỉ dùng nước dừa để kho thịt, nước dừa ngọt dịu ngấm vào từng thớ thịt chín mềm tạo nên vị ngọt thanh, hấp dẫn từ ánh nhìn đến hương vị.

Thịt kho nước dừa là món ăn dễ làm nhưng rất ngon. Món ăn trở thành một nét ẩm thực giản dị nhưng độc đáo của người Bến Tre nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Bình luận của bạn