Thịt lợn muối chua Long An

Thịt lợn muối chua đạt chuẩn thì phải giữ được sắc tươi của thịt, màu vàng ươm của thính gạo rang hòa quyện trong từng miếng thịt. Khi cắn miếng thịt muối chua bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của thịt, ngậy của bì, chua của men rừng, mặn của muối và không thể thiếu vị thơm của thính gạo.

Thịt lợn muối chua là một món ăn rất độc đáo, thường được xuất hiện trong những dịp lễ tết, hội hè, cưới hỏi và còn là món ăn truyền thống mà người dân xứ Mường dành để tiếp đãi khách quý.

Nói đến thịt lợn thì có thể chế biến thành biết bao món ngon như thịt lợn thui, thịt lợn nướng, heo quay, heo gác bếp… nhưng đem muối chua thì chỉ có trong phong tục của người Mường.

Thịt lợn muối chua rất kỳ công trong cách chế biến, cần phải biết kết hợp với nhiều loại lá rừng, những sản vật sẵn có và những thứ là ấy như lá quế, lá mít, lá trầu không… đều được xem là bài thuốc quý cho cơ thể.

Để có thịt lợn muối chua ngon thì phải chọn được con lợn choai, thả dông dài ngày để thịt chắc, ăn sẽ ngọt thịt hơn và đặc biệt khi muối chua sẽ không bị ướt. Thịt lợn được thái miếng ướp với nhiều muối và giềng khô giã nhỏ, tất cả đem trộn với rượu nếp cái và men lá rừng thật đều tay thì thịt lợn mới ngấm được tất cả các gia vị đã tẩm ướp.

dac-san-long-an-1

Đầu tiên, người ta đem ủ thịt vào một cái bồ, dưới bồ lót lá chuối, rải lớp gạo rang giã dập trộn muối (gạo đem rang khô, giã nhỏ thành bột tấm thơm), sau đó lần lượt xếp thịt ướp nguyên liệu, lớp gạo rang cho đến khi đầy bồ rồi nén lại đem gác trên bếp củi đun. Sau một đến hai tuần, khi các men lá, men rượu và giềng ngấm đậm đà vào từng thớ thịt lợn sẽ tạo nên vị chua mặn hấp dẫn người ăn.

Thịt lợn muối chua đạt chuẩn thì phải giữ được sắc tươi của thịt, màu vàng ươm của thính gạo rang hòa quyện trong từng miếng thịt. Khi cắn miếng thịt muối chua bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của thịt, ngậy của bì, chua của men rừng, mặn của muối và không thể thiếu vị thơm của thính gạo.

Khi ăn, có thể cuốn một miếng thịt muối chua trong một lớp lá rừng có vị bùi, cay của giềng, thơm của húng quế, chát của lá mít và trầu không rất lạ miệng. Với những ai lần đầu ăn thường cảm thấy lạ vị hoặc thậm chí không ăn được, nhưng nếu đã ăn đến miếng thứ hai thì sẽ muốn ăn thêm miếng nữa để thưởng thức sự khác biệt của món ăn này.

Bình luận của bạn