Thịt trâu lá trơng - nét hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Quảng Trị
Thịt trâu lá trơng. Vị ngọt của Thịt Trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của Lá Trơng (Lá Trơơng) tạo nên một hương vị rất hấp dẫn đặc biệt khó quên những ai đã một lần thưởng thức. Nếu đã đến Quảng Trị bạn không nên bỏ qua món Thịt Trâu Lá Trơơng một món ăn độc đáo ở vùng đất nắng gió này.
Món thịt trâu lá trơng ở Quảng Trị được chế biến rất đặc biệt. Thịt trâu non nhập từ Lào được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Trâu non nên thịt thường mềm, ngọt và không bị dai.
Người dân Quảng Trị thường chế biến thịt trâu lá trơng theo các kiểu chính như nướng, hấp, xào... mỗi món có một hương vị độc đáo riêng. Tuy nhiên, nướng là món được nhiều người yêu thích nhất.
Lá trơng là loại lá thường mọc hoang ở vùng rừng núi Quảng Trị. Loại cây này cũng chỉ có ở mảnh đất này. Lá trơng non có mùi thơm, cay rất đặc trưng. Khi ăn vị ngọt của thịt trâu hòa quyện cùng vị cay và mùi thơm của lá trơng tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên làm mê mẩn thực khách thưởng thức.
Thịt trâu được rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn. Ướp gia vị rồi để cho thấm. Dùng Dùng vỉ sắt trải lá lốt đều 2 mặt, xếp thịt trâu vào vĩ kẹp lại và nướng trên bếp than hồng cho tới khi lá lốt cháy lớp vỏ bên ngoài, thịt chuyển màu nâu, mỡ chảy ra phát tiếng xèo xèo, tanh tách. Khi thịt chín, bày ra đĩa cùng với một số rau cải, lá trơng, ớt xanh. Những thớ thịt chín mềm, ửng hồng bên trong và một màu nâu vàng bao phủ bề mặt thơm phưng phức. Thưởng thức thịt trâu nướng lá trơng và nước tương pha ớt thì ngon khó tả.
Thịt trâu lá trơng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị. Rất nhiều du khách gần xa khi ghé thăm mảnh đất này đã tìm nơi thưởng thức món ngon này.