Thưởng thức cá thòi lòi kho tiêu Cà Mau

Tại miền Đất Mũi cực Nam thuộc tỉnh Cà Mau, cá thòi lòi được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản như kho tương, nướng muối ớt, nấu chua, làm gỏi cá với lá lìm kìm... nhưng món ngon phổ biến nhất, được mọi người yêu thích nhất là món cá thòi lòi kho tiêu.

Để bắt cá thòi lòi thì phải tìm được hang của chúng là những ụ đất nhỏ ở bãi bồi. Có nhiều cách bắt cá như dùng cần câu cá vào ban ngày, dùng đèn soi cá vào ban đêm, đặt nò, thụt, chặn hang… Tuy nhiên, cách bắt thú vị và phổ biến nhất là bện hom bằng lá dừa rồi úp ngay miệng hang.Cá thòi lòi đem bỏ mắt, miệng, ruột, đánh vảy, làm sạch, rồi đem ướp với các loại gia vị gồm tiêu xay, nước mắm, muối, ớt, đường, bột ngọt, nước màu và một ít thịt ba rọi (ba chỉ) hoặc nước dừa để tăng thêm độ béo và hình thức bóng đẹp. Sau đó, cho cá vào nồi đất, pha thêm ít nước và bắc lên bếp kho với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt cá săn lại. Cá gần cạn nước, có mùi thơm, vị đượm, cho hành lá thái nhỏ vào rồi bắc xuống.

Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện với hương thơm của thịt ba rọi, hành lá và gia vị, dùng ăn với cơm nóng hoặc cháo trắng, kèm dưa leo, rau sống tạo hương vị đậm đà thật khó quên.

Vào một buổi chiều tiết trời se lạnh, có một đĩa cá thòi lòi kho tiêu thơm lừng nóng hổi ăn với cà chua, dưa leo thái mỏng và cơm gạo thơm còn nghi ngút khói hoặc ăn với cháo trắng thì... khỏi chê!

Bình luận của bạn