Thưởng thức cá trèn trên Đồng bằng Sông Cửu Long

Cá trèn lớn hoặc cá trèn bầu đem kho thì rất tuyệt. Có thể kho với rau răm như kho cá kèo hay kho với tóp mỡ để có vị béo thơm, cũng có người chỉ kho với nước mắm, sang thì cho chút thịt bằm…

Cá trèn là loại cá sông ở đồng bằng Sông Cửu Long, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Chưa được đưa vào danh sách cá nuôi bán nên loại cá này còn vị tự nhiên và giá cả phải chăng.

Mùa nào dường như cũng có cá trèn. Cá thường bán ở các chợ nhỏ; có hai loại: cá trèn và cá trèn bầu. Cá trèn thường được làm mắm, gọi là mắm cá trèn, có giá đắt hơn mắm thái (mắm cá lóc xắt, xé nhỏ trộn với đu đủ bào).

Cá trèn chiên giòn

Cá trèn nhỏ, người dân nông thôn thường đem chiên giòn. Món cá trèn chiên giòn được chế biến từ cá còn sống, rửa sạch, phơi nắng vài giờ, ướp nước mắm, muối ăn, bột ngọt, sau đó thả vào dầu sôi, cá vàng, xương giòn rụm thì vớt ra, để ráo dầu. Cá trèn chiên giòn được ăn kèm với nước mắm tỏi ớt, rau rừng, xoài sống. Đây là món không thể thiếu tại các bữa ăn tại khu du lịch rừng Madagui.

Cá trèn lớn hoặc cá trèn bầu đem kho thì rất tuyệt. Có thể kho với rau răm như kho cá kèo hay kho với tóp mỡ để có vị béo thơm, cũng có người chỉ kho với nước mắm, sang thì cho chút thịt bằm… Cá trèn bầu ngon nhất chính là cái bầu (cái nọng) của nó, thịt nhiều, béo ngậy. Người ta còn có cá kho tộ rắc thêm nhiều hành, tiêu lên trên. Món này ăn với cơm gạo nàng hương chợ Đào thì ngon hết ý.

Bình luận của bạn