Thưởng thức những món nem danh tiếng làm thực khách ngất ngây

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng trong việc kết hợp nguyên liệu và cách làm, trong đó, nem là món ăn nổi tiếng với nhiều kiểu chế biến khác nhau. Đi dọc từ Bắc chí Nam, mỗi vùng đều có món nem đặc sản mang hương vị khác biệt. Điển hình là bốn cái tên dưới đây, đều gọi là "nem" nhưng lại tạo ấn tượng rất riêng cho thực khách.

Nem nắm - Nam Định

Trong các món nem nổi tiếng thì nem nắm của vùng Nam Định được cho là có truyền thống lâu đời nhất. Vào thời nhà Trần, món ăn này được xem là đặc sản tiến vua nhờ hương vị thơm ngon, đặc sắc của chúng. Nem nắm được làm từ bì và thịt lợn trộn đều cùng thích gạo và thêm thắt các phụ gia như tỏi, mắm...

Để làm ra những chiếc nem hoàn hảo, thịt lợn phải lẫn chút nạc và mỡ, thính gạo là loại thơm ngon nhất vùng. Nhờ thế mà món ăn mang đến hương vị đặc trưng rất riêng, chẳng thể lẫn vào đâu. Cách thưởng thức đúng điệu là cuốn nem vào chiếc lá sung, thêm vài cọng đinh lăng rồi nhón qua chén nước mắm Sa Châu nổi tiếng.

Nhờ thấm trong vị mặn ngọt nguyên chất từ mắm cá mà chiếc nem giao hòa trọn vẹn từng tầng hương vị làm người ta say mê. Thong thả cho vào miệng, từ tốn nhai bạn sẽ cảm nhận sự đan xen tinh tế của chút chua dịu, cay the, đăng đắng rất lạ.

Nem chua - Thanh Hóa

Nem chua được làm phổ biến ở nhiều vùng nhưng có lẽ chỉ có đất Thanh Hoa mới làm người ta nhung nhớ mãi. Bí quyết để làm nên những chiếc nem thơm ngon, hấp dẫn chính là sự tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Thịt nạc xay nhuyễn, bì lợn luộc chín, thính rang vàng mịn... mỗi thứ góp một chút giúp món ăn dung hòa đủ đầy mùi vị.

Điểm nhấn nổi bật nhất của nem chua Thanh Hóa là lá đinh lăng được khéo léo gói bên trong. Vừa cho vào miệng, dường như mọi giác quan đều bừng tỉnh với cái cay the nồng nàn lan tỏa, càng nhai cái chua ngọt của thịt xen lẫn chút mặn mà của gia vị làm người ta muốn thưởng thức mãi thôi. Đọng lại nơi cổ họng, mùi đinh lăng thơm lừng cùng chút hăng hăng, bùi bùi giúp món ăn ngon miệng và tròn vị hơn.

Nem tré - Bình Định

Không chỉ gây ấn tượng với hình dáng độc đáo trông như cán chổi mà nem tré Bình Định còn làm thực khách bốn phương nhung nhớ mãi bởi mùi vị độc đáo. Loại nem chua này được làm từ thịt lợn trần qua nước sôi, thái nhỏ rồi trộn thêm các loại gia vị nồng mùi như riềng, tỏi, thính...

Để làm nên một chiếc tré ngon thì người thợ phải thật khéo léo trong khâu gói. Hỗn hợp trộn xong được trải đều lên trên lá chuối, lá ổi non và cuốn thật chắc tay. Tré được áo ngoài bằng những sợi rơm lúa rồi bó chặt hai đầu lại. Nhờ thế mà khi ủ 2 - 3 ngày, tré sẽ lên men tự nhiên và thấm đều gia vị.

Thưởng thức món này, bạn phải dùng đũa đánh tơi các miếng thịt rồi cuộn trong rau sống, dưa chua và chấm trọn trong nước mắm tỏi ớt. Khi ấy cả vị giác và khứu giác như được đánh thức bởi vị chua cay, mặn ngọt, béo bùi... Tất cả đan xen một cách hài hòa, tinh tế tạo nên sự khác biệt cho món ăn đặc sản này.

Nem Lai Vung - Đồng Tháp

Khác với nem chua Thanh Hóa, món nem của vùng Lai Vung có màu đỏ hồng hấp dẫn và thiên về vị ngọt thanh, dịu nhẹ. Chiếc nem được gói cẩn thận trong lá chuối, khi mở ra bạn sẽ thấy thòm thèm bởi mùi thơm từ từ thoảng lên. Một chiếc nem ngon đúng điệu phải cân bằng với tỉ lệ 8 phần nạc và 2 phần da. Người ta giã nhuyễn thịt cùng gia vị rồi trộn với bì, thính, lót lá vông rồi ủ từ 3 - 4 ngày cho lên men.

Khi nếm thử, cái chua cay, mặn mà hết hợp cùng độ giòn của mấy cọng bì đã làm tăng thêm phần kích thích vị giác cho thực khách. Chiếc nem vuông vắn, nhỏ gọn này thường được thưởng thức như một món ăn chơi lai rai bắt vị. Tuy nhiên người ta còn có thể kết hợp cùng với những món ăn đồ nguội khác như chả lụa, jambon...

 

Bình luận của bạn