Thưởng thức thắng cố, thịt gà đen trứ danh vùng Tây Bắc ngay giữa Sài Gòn
Không cần phải “phượt” các cung đường Tây – Đông Bắc hay tìm về nguồn cội của “thắng cố” được nấu bằng thịt và nội tạng ngựa tại Bắc Hà (Lào Cai) để nếm thử hương vị món ăn đặc trưng. Hay, cũng không cần tìm đến Mù Cang Chải để thưởng thức thịt gà đen quý hiếm, đặc sản trứ danh nơi đây, bởi, Sài Gòn đã có nhà hàng sở hữu những món ăn nổi tiếng này – Bếp Vùng Cao.
Không cần phải “phượt” các cung đường Tây – Đông Bắc hay tìm về nguồn cội của “thắng cố” được nấu bằng thịt và nội tạng ngựa tại Bắc Hà (Lào Cai) để nếm thử hương vị món ăn đặc trưng. Hay, cũng không cần tìm đến Mù Cang Chải để thưởng thức thịt gà đen quý hiếm, đặc sản trứ danh nơi đây, bởi, Sài Gòn đã có nhà hàng sở hữu những món ăn nổi tiếng này – Bếp Vùng Cao.
Đi tiên phong trong việc mang món ăn đặc sệt của Tây Bắc –Thắng Cố (thịt ngựa) vào Sài Gòn vào năm 2015, nhà hàng mang tên Bếp Vùng Cao (trước đây có tên là Quán Sơn đẹp trai) khoanh vùng món ăn của mình bằng những đặc sản trứ danh của vùng cao chứ không phải chỉ mỗi món Thắng cố. Trong đó, gà đen – giống gà quý của vùng đất Mù Cang Chải là một trong những điểm nhấn ấn tượng của nhà hàng.
Gà đen hay còn gọi là gà xương đen (gà Mông/gà mèo) là giống gà quý của dân tộc Mông ở các huyện vùng cao mới có. Đây là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Mông từ đời này qua đời khác và làm nên tên tuổi của Mù Cang Chải (Yên Bái). Loại gà này da dày, giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, thơm và có vị ngọt đậm đà.
Nhà hàng hiện tại chỉ chế biến món gà này với 2 món: Lẩu trùng khánh và hấp với mắc khén để giữ hương vị chuẩn, thơm ngon nhất có thể đến với thực khách. Nồi lẩu được nấu với những gia vị thuốc Bắc: táo đỏ, kỷ tử, thục địa.. và một số loại thảo dược. Cách nấu này thường được ở các vùng cao sử dụng. Bởi, gà xương đen có giá trị dinh dưỡng, dược liệu cao giúp chữa bệnh tim mạch, bồi bổ cho người suy dinh dưỡng. Mật gà được dùng chữa bệnh ho cho trẻ em, xương gà được nấu thành cao chữa bệnh run tay chân.
Gà đen hấp mắc khén (gia vị đặc biệt của Tây Bắc) sở hữu một mùi thơm khó tả làm nao lòng thực khách dù chỉ mới được… ngửi. Gia vị được chà xát bên ngoài thân gà và nén chặt bên trong, khâu kín lại và hấp trong nồi hấp hình hồ lô.
Vẫn theo đúng nguyên tắc “mang nguyên liệu tận gốc”, thịt ngựa được vận chuyển hàng tuần từ Lào Cai, gà đen từ Mù Cang Chải cùng các nguyên liệu, thảo dược ở Tây Bắc về Sài Gòn. Ngay cả tương ớt cũng lấy từ huyện Mường Khương (Lào Cai). Tuy nhiên, chủ quán có gia giảm những thảo dược để phù hợp với khẩu vị của thực khách cũng như khí hậu tại Sài Gòn.
Ngoài thắng cố, gà đen, thực khách có thể thưởng thức nhiều món ăn chế biến khác từ thịt ngựa như: thịt ngựa nướng tảng, thịt ngựa xào lăn, tía tô…. ; trâu gác bếp… hay các món ăn đặc sản ở các vùng miền khác: Bò một nắng chấm muối kiến vàng (Gia Lai), Cua Cà Mau, mực hấp gừng, cá bò da nướng, cá chim được lấy từ Côn Đảo hay chân gà ngâm sả tắc. Cá tầm nướng và trộn sốt theo công thức độc quyền mang đậm hương vị tại Sapa hay lẩu cá tầm măng chua cay cay kích thích vị giác. Những món ăn này là các món cũng được thực khách yêu thích và đánh giá cao từ những ngày đầu mở quán cho đến tận giờ.