Về đất Mường thưởng thức gỏi cá suối
Vị ngọt bùi của cá hòa quyện với vị chua của xoài xanh và vị hơi chát của lá cây rừng làm cho bất cứ ai đã một lần được thưởng thức như tôi sẽ khó lòng mà quên được món ăn đậm chất dân dã của người dân xứ này.
Bỏ lại sau lưng những bộn bề công việc, tôi lại cùng một vài người bạn lên xứ Mường để tìm về cảm giác bình yên tại chốn thiên nhiên còn mang đậm vẻ núi rừng hoang sơ này.
Gỏi cá suối, nguồn Internet
Trong lúc chế biến món gỏi này, bác chủ nhà vừa giới thiệu những nguyên liệu, vừa chỉ bảo chúng tôi cách làm. Trước tiên cá suối phải được rửa sạch, đánh vảy rồi lọc thịt, miếng thịt được thấm vào khăn bông cho khô ráo, sau đó mới thái thật mỏng rồi cho vào tô. Phần xương và đuôi cá được xiên nướng trên bếp than cho tới khi chín giòn, tỏa mùi thơm thì đem ra băm nhỏ. Lá sung, lá nhội được hái từ trên rừng về rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ.
Tiếp đó, thân cây rì được lấy ở ven suối mang về rửa sạch, sau đó hơ nóng trên bếp than (cách này làm cho vỏ cây dễ cạo ra hơn). Dùng dao cạo xung quanh thân cây rì sẽ ra được một thứ bột mịn, thứ bột này có tác dụng chống đau bụng, đi ngoài. Cuối cùng là xoài xanh được rửa sạch để cả vỏ và ruôi ra cho nhuyễn bằng một dụng cụ của người dân nơi đây. Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế thì cho hết vào tô thịt cá đã thái và trộn đều, nêm thêm một ít muối, mì chính cho ngấm gia vị là món ăn hoàn thành.