Về Sóc Trăng ăn cháo lòng Bưng Cóc

Cháo được nấu bằng gạo ngon cùng với cật, tim, gan, phèo, phổi, lá mía của heo. Ngoài ra người nấu còn cho thêm bao tử, cuống họng, cuống phổi… vào nồi cháo. Tuy nhiên, nét độc đáo của món cháo lòng Bưng Cóc chính là ở món dồi heo được chế biến để ăn kèm.

Cách trung tâm thành phố Sóc Trăng không xa, vùng đất Bưng Cóc nằm trên con đường dẫn tới Bạc Liêu là nơi có đông người dân Khmer tập trung sinh sống. Bưng có nghĩa là ao đìa hay vùng đất thấp; còn Cóc thì được Việt hóa từ tiếng Khmer và mang nghĩa là nhỏ.

Vì vậy không khó hiểu khi Bưng Cóc trước kia là vùng đất có rất nhiều ao, đìa nhỏ. Ở đây, vào mỗi sáng trước khi lên rẫy tỉa đậu trồng hành hay ra đồng cày cấy thì người dân địa phương lại hay nấu món cháo lòng để lót dạ.

Cháo được nấu bằng gạo ngon cùng với cật, tim, gan, phèo, phổi, lá mía của heo. Ngoài ra người nấu còn cho thêm bao tử, cuống họng, cuống phổi… vào nồi cháo. Tuy nhiên, nét độc đáo của món cháo lòng Bưng Cóc chính là ở món dồi heo được chế biến để ăn kèm.

dac-san-soc-trang-6

Dồi được làm từ ruột heo nhồi tiết heo, tương, mỡ chài, thịt heo băm nhuyễn, cùng một ít đậu xanh đãi sạch vỏ rang vàng, tiêu hột nướng than, thêm chút bột ngọt, nước mắm. Sau khi nhồi xong, dùng chỉ buộc hai đầu lại rồi đem hấp với nước dừa tươi.

Khi ăn với cháo, dồi được nướng lại trên bếp than cho nóng và thơm lừng để người ăn cảm nhận được vị ngon của món ăn hấp dẫn này.

Bình luận của bạn