Xắp xắp - Hương vị đặc trưng của thành phố sương mù

Xắp xắp không chỉ là một món ăn đường phố được ưa thích ở Đà Lạt mà còn là món ăn khiến mọi người gợi nhớ đến cuộc sống bình dị của thành phố tình yêu này. Tên gọi của món ăn này được những người bán hàng rong đặt theo cách sắp xếp nguyên liệu cùng gia vị trên đĩa. Nếu đến Đà Lạt mà không một lần nếm thử món ăn này thì sẽ rất đáng tiếc đó.

Xắp xắp không chỉ là một món ăn đường phố được ưa thích ở Đà Lạt mà còn là món ăn khiến mọi người gợi nhớ đến cuộc sống bình dị của thành phố tình yêu này. Tên gọi của món ăn này được những người bán hàng rong đặt theo cách sắp xếp nguyên liệu cùng gia vị trên đĩa. Nếu đến Đà Lạt mà không một lần nếm thử món ăn này thì sẽ rất đáng tiếc đó.

xap-xap-da-lat

Nguyên liệu chính của xắp xắp đó là đu đủ non. Những miếng đu đủ được bào thành từng sợi dài và nhỏ sau đó ngâm nước muối để cho mềm hơn rồi vớt ra để cho khô và bắt đầu chế biến. Đầu tiên, cho đu đủ vào đĩa rồi bỏ thịt lên. Có thể là gan bồ nấu với ngũ vị, khô bò hay gan lợn rim ngũ vị. Tiếp đó, rắc rau quế đã thái nhỏ lên trên cùng một ít đậu phộng rang đã được giã sẵn, rau thơm, ớt và cuối cùng rưới nước dùng chua ngọt lên trên. Chính vì thế, khi thưởng thức du khách sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị hòa quyện hài hòa trong món ăn dân dã này: ngọt, giòn của đu đủ, vị chua của me, vị cay nồng của ớt, vị béo, dai của thịt và mùi thơm của rau thơm cùng đậu phộng và các loại gia vị.

Đối với người dân Đà Lạt, việc thưởng thức xắp xắp chính là cách giúp họ nhớ về hương vị ẩm thực và cuộc sống giản dị của quê hương. Còn với các du khách khi đi Đà Lạt, xắp xắp chính là món ăn giúp họ hiểu hơn về những nét đặc trưng của thành phố sương mù này.

Nhiều người nhận xét rằng, xắp xắp khá giống với khô bò của miền Trung và miền Nam. Nhưng sự khác biệt của món ăn chính là phần nước dùng, cùng sự kết hợp tinh tế hương vị của hai vùng miền nên xắp xắp Đà Lạt mang nét đặc trưng mà không ở đâu có được. Nước dùng của xắp xắp vừa có vị chua của me lại vừa không quá cay cũng không quá ngọt nên thích hợp với rất nhiều người.

Đến Đà Lạt, du khách sẽ rất dễ dàng tìm thấy món ăn này bởi hầu như chỗ nào cũng có bán. Tuy nhiên, bạn hãy đến Hồ Xuân Hương để có thể thưởng thức món xắp xắp trong một bầu không khí mát mẻ đầy đáng nhớ.

Mộ số địa chỉ để thưởng thức những đĩa xắp xắp đậm đà, ngon nhất Đà Lạt: ngã ba chùa, dốc Bà Triệu, đường Nguyễn Văn Trỗi đoạn giao chùa Linh Sơn, hồ Hoàng Văn Thụ,…

Bình luận của bạn