Xôi Cadé

Xôi Cadé không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người đầu bếp. Muốn xôi chín mềm thơm ngon, đầu bếp phải chọn loại gạo nếp dẻo còn thơm hương lúa. Nếp được sàng kỹ nhằm bỏ những hạt bị gãy, nát. Tiếp đến, vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn thêm ít muối và đem đồ xôi trong xửng hoặc nấu theo cách thông thường.

Một món ăn bình dân nhưng không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực người Hoa là xôi Cadé. Món ăn pha trộn giữa xôi, lòng đỏ trứng gà cùng hương sầu riêng thoang thoảng hấp dẫn người ăn.

Xôi Cadé không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu của người đầu bếp. Muốn xôi chín mềm thơm ngon, đầu bếp phải chọn loại gạo nếp dẻo còn thơm hương lúa. Nếp được sàng kỹ nhằm bỏ những hạt bị gãy, nát. Tiếp đến, vo sạch, vớt ra để ráo nước, trộn thêm ít muối và đem đồ xôi trong xửng hoặc nấu theo cách thông thường.

Đúng như tên gọi, phần quan trọng nhất làm nên sự nổi tiếng cho món ăn này chính là Cadé. Cadé là sự pha trộn giữa các nguyên liệu như trứng, đường, nước cốt dừa, sầu riêng theo một công thức riêng.

Đầu tiên, người ta lấy lòng đỏ trứng gà, cho vào một ít nước cốt dừa và khuấy nhẹ. Tiếp đến, cho vào sầu riêng, đường cát hoặc đường thốt nốt rồi tiếp tục khuấy cho đến khi các nguyên liệu hòa tan với nhau. Tránh đánh mạnh tay vì sẽ làm cho hỗn hợp đặc lại, không mịn và bị rỗ. Sau đó, cho Cadé vào một cái khay rồi đem hấp chín.

Cadé chín có màu vàng ươm của lòng đỏ trứng nhìn rất đẹp mắt, có vị béo và hương thơm đặc trưng. Xôi Cadé ăn khi còn nóng hoặc hơi lạnh thì đúng điệu nhất. Khi có khách mua, người bán đựng xôi vào trong lớp lá chuối đã lau sạch, bên trên là một lớp Cadé, thêm một ít dừa nạo, đậu phộng giã nhuyễn, gói lại.

Ở Sài Gòn, xôi Cadé được bán nhiều ở khu vực quận 5, quận 6 – những nơi có nhiều người Việt gốc Hoa sinh sống.

Địa chỉ tham khảo:

Xôi Cadé: Số 451 Trần Phú (Trước tiệm mì Giai Ký), phường 7, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh. Quán mở từ 20h đến khuya.

Bình luận của bạn