Thịt trâu gác bếp đặc sản núi rừng tây bắc
Cũng là thịt hun khói nhưng thịt trâu hun khói Tây Bắc khác hẳn thịt hun khói phương Tây. Thịt trâu hun khói hay thịt trâu gác bếp là đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen và đã được xếp vào danh sách các món ngon Việt Nam . Nhờ sự giao thoa văn hóa và ẩm thực, món ăn này giờ đây đã đi xa hơn cái nôi của nó để đến với thực khách ở nhiều nơi. Nếu người Thái thưởng thức thịt trâu hun khói như một món mặn vào những ngày mưa thì hiện nay thức này được dùng làm nguyên liệu để nướng hay nấu lẩu.
Cũng là thịt hun khói nhưng thịt trâu hun khói Tây Bắc khác hẳn thịt hun khói phương Tây. Thịt trâu hun khói hay thịt trâu gác bếp là đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen và đã được xếp vào danh sách các món ngon Việt Nam . Nhờ sự giao thoa văn hóa và ẩm thực, món ăn này giờ đây đã đi xa hơn cái nôi của nó để đến với thực khách ở nhiều nơi. Nếu người Thái thưởng thức thịt trâu hun khói như một món mặn vào những ngày mưa thì hiện nay thức này được dùng làm nguyên liệu để nướng hay nấu lẩu.
Thịt trâu gác bếp làm từ bắp thịt vai và nạc lưng của những chú trâu thả rông trên các vùng đồi Tây Bắc, khi làm người ta lóc các thớ thịt theo chiều dọc có khổ dài 10 – 15 cm, dày 2 – 3 cm, ướp thịt với muối hột, ớt, gừng, mắc khén , hạt dổi giã nhuyễn để ngấm gia vị rồi phơi sương 1 ngày không tiếp xúc với ánh nắng, sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp trên giàn than củi nóng hun khô dần.
Tuy chế biến theo kỹ thuật gia truyền nhưng sản phẩm lại khá thuần nhất, các nguyên liệu tẩm ướp còn nguyên trên thớ thịt thành phẩm. Thịt trâu gác bếp có thêm nét hấp dẫn đặc biệt nhờ hạt dổi – một loại hạt gia vị độc đáo, một vị thuốc quý có tác dụng chữa đau bụng của núi rừng Tây Bắc.
Thịt trâu hun khói thành phẩm bên ngoài khô màu nâu thẫm, bên trong có màu đỏ tươi tự nhiên, vị ngọt thanh đậm đà, khi nhai có cảm giác dai dai, thơm ngon từ vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi và khói bếp thôn dã, ấm nồng và khó quên.
Khi mua về nên bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản. Khi sử dụng thì rã đông tự nhiên, làm nóng bằng lo vi sóng trong vòng 2 phút, hoặc hấp cách thủy cho thịt có độ ẩm và mềm ra, hoặc nướng trên than hồng, sau đó đập dập, xé thịt thành từng miếng nhỏ theo thớ dọc. Món này nhâm nhi với rượu thường hoặc rượu mạnh thì hết ý nên rất thích hợp để làm món nhậu, khi ăn có thể chấm với nước chấm hoặc tương ớt tùy theo ý thích.
Miếng thịt trâu bình dị qua chế biến tinh tế độc đáo đã chinh phục cả những thực khách kén ăn nhất khiến một lần ăn mà lưu luyến mãi.
VnCharm
(Vietnambuy)