Bánh xèo gạo lứt Quảng Bình – Hương vị lạ mà quen

Bánh xèo với người Việt đã quá quen thuộc, thế nhưng nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ có ở Quảng Bình. Đây là một trong những món ngon đặc sản trong ẩm thực Quảng Bình, đã để lại khá nhiều ấn tượng khó quên nơi thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.

Bánh xèo với người Việt đã quá quen thuộc, thế nhưng nói đến bánh xèo gạo lứt thì có lẽ chỉ có ở Quảng Bình. Đây là một trong những món ngon đặc sản trong ẩm thực Quảng Bình, đã để lại khá nhiều ấn tượng khó quên nơi thực khách mỗi khi có dịp thưởng thức.

Ai đi du lịch Quảng Bình mà chưa thử qua một lần bánh xèo gạo lứt, thì hẳn nhiên đã bỏ lỡ mất một trong những hương vị độc đáo của vùng đất này. Bánh xèo vốn dĩ đã ngon, bánh xèo gạo lứt dường như càng thêm ngon bởi vị và màu sắc rất đặc trưng mà gạo lứt tạo thành nơi chiếc bánh.

Để làm bánh xèo gạo lứt, người ta phải ngâm gạo lứt trong nhiều giờ, xay bằng cối đá sao cho thật mịn, rồi mang bột đi đổ bánh. Để vị bánh thêm ngon, người ta cho vào bột một ít hành lá thái nhuyễn và một chút muối, quậy đều lên rồi mới tráng bánh. Khuôn để tráng bánh xèo gạo lứt là dạng khuôn nhỏ, nó được đặt lên bếp than cho nóng, rồi người ta sát mỡ chà lên khuôn, và múc bột tráng bánh. Về thao tác tráng bánh xèo gạo lứt cũng không có gì khác so với tráng bánh xèo bình thường, song để bánh ngon thì phải dùng lửa vừa để đảm bảo bánh chín đều.

Về các thành phần phụ kèm bánh xèo gạo lứt thì khác nhiều so với bánh xèo bình thường. Ăn kèm bánh xèo gạo lứt ngoài rau sống như ăn với bánh xèo thường, còn có thêm món cá chuối và nộm theo hương vị Quảng Bình rất đặc biệt. Món cá chuối có lẽ thật lạ với nhiều người, song nếu ai đã biết thì đây là một món ăn kèm đầy thú vị với bánh xèo gạo lứt không thể thiếu. Món cá chuối làm cũng khá đơn giản.

Người ta dùng chuối sứ còn xanh, bỏ vỏ ngâm nước chanh cho chuối khỏi bị thâm, sau đó cắt nhỏ luộc chín, vớt ra nhúng vào chén gia vị đã nêm vừa ăn. Khi dọn lên thưởng thức chung với bánh xèo, bạn có thể thêm tỏi và ớt như ý. Nếu như bánh xèo thường khi ăn bạn sẽ dùng bánh tráng để cuốn, thì bánh xèo gạo lứt Quảng Bình lại ăn kèm bánh đa, trong đó sẽ kẹp thêm nộm, cá chuối nên bánh xèo ăn rất lạ miệng và ngon đến lạ lùng.

Dư vị thơm bùi của gạo lứt, cộng chút đậm đà của cá chuối và nộm, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm nhận dung dị nhưng thật tuyệt vời của ẩm thực Quảng Bình, mà không thể kiếm tìm vị tương tự như thế nơi các vùng đất khác.
 

Bình luận của bạn