Chè Kiểm - Đặc Sản Giản Dị Miền Sông Nước

Bên cạnh những món ăn dân giã từ thiên nhiên sông nước như lẩu cá kèo, cá lóc nướng trui, cá lóc hấp mẻ… thì trong ngày hè nắng nóng này, khi đi du lịch miền Tây, du khách còn có thể thưởng thức món đặc sản thanh mát của xứ sông nước - chè kiểm. Chỉ nghe tên thôi Mytour cũng đã thấy hấp dẫn, còn du khách thì sao?

Bên cạnh những món ăn dân giã từ thiên nhiên sông nước như lẩu cá kèo, cá lóc nướng trui, cá lóc hấp mẻ… thì trong ngày hè nắng nóng này, khi đi du lịch miền Tây, du khách còn có thể thưởng thức món đặc sản thanh mát của xứ sông nước - chè kiểm. Chỉ nghe tên thôi Mytour cũng đã thấy hấp dẫn, còn du khách thì sao?

Chè kiểm hay còn được gọi là chè dừa, chè trái cây là thức chè thập cẩm được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trái cây, củ, quả tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng đặc biệt vào những ngày hè.

Chè kiểm xuất hiện ở nhiều địa phương nhưng nó có nguồn gốc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bởi vùng đồng bằng sông Cửu Long quanh năm mưa thuận gió hòa, đất phù sa màu mỡ nên các loại cây ăn quả phát triển tươi tốt quanh năm. Đó là những nguyên liệu thiết yếu để tạo nên món chè kiểm thanh lọc trong ngày hè nắng nóng này.

Món chè kiểm rất phong phú về nguyên liệu, tùy theo sở thích của từng người để nấu cho hợp khẩu vị và lựa chọn những loại trái cây ưa thích làm nguyên liệu cùng với bột bán. Vị thơm và ngọt mát của dừa quyện với các loại cây trái tạo nên mùi thơm, vị ngon mát hấp dẫn cho nồi chè kiểm.

Du khách khi đi du lịch miền Tây có thể thưởng thức món chè kiểm do chính những người con miền đất sông nước này nấu nhưng du khách khi về nhà, cũng có thể tự mình nấu được món ăn này vì chè kiểm được coi là dễ nấu. Chỉ cần quan sát và học tập kinh nghiệm từ người dân miền Tây là du khách đã có thể tự thưởng cho mình món chè kiểm tươi mát, thanh lọc!

 

Chè kiểm của người dân miền Tây thường có hai loại, một loại là chè kiểm trái cây và chè kiểm viên mãn. Hai loại chè này có khác nhau đôi chút về nguyên liệu nhưng đều có dừa và thiên về nguyên liệu tự nhiên. Với chè kiểm trái cây, thường nấu từ đậu đũa, mướp hương, khoai lang, bí đỏ, đậu phộng, hạt sen, nấm mèo, táo đỏ… tất cả những nguyên liệu rau, củ, quả đều được cắt hạt lựu, cắt viên để khi nấu không bị nát nhỏ.

Còn với chè kiểm viên mãn làm đơn giản hơn từ bột năng, bí đỏ và đậu phộng. Gọi là viên mãn bởi nồi kiểm này gồm những viên chè hình tròn xoe, có nhân đậu phộng giòn tan, ngoài vỏ dai dai, mềm mềm, vị ngon lắng đọng đến từng muỗng chè cuối cùng đấy!

Dù là nguyên liệu gì đi chăng nữa nhưng thứ nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị ngọt và mùi hương cho chè kiểm đó là dừa. Cả dừa tươi, dừa khô và cơm dừa cắt sợi, dừa tươi vừa để ăn, vừa để lấy nước, vừa nạo lấy cái làm sợi, còn dừa khô nạo để lấy nước cốt, nước dão. Các nguyên liệu còn lại thì phải phân loại về thời gian nấu cho không bị quá mềm hay quá cứng.

Chè kiểm thường được dùng trong những dịp ăn chay của Phật tử. Trước đây, có những thông tin rằng chè kiểm xuất phát từ trong chùa. Vì vào những dịp lễ, Phật tử thường vào chùa, mang theo các sản phẩm cây nhà lá vườn đến để cúng cho nhà chùa như bí đỏ, sa kê, mướp, đậu, khoai lang… Các nhà sư chùa mới nghĩ ra cách trộn lẫn những thức quà đó để tạo thành một nồi chè kiểm thanh ngọt!

Và ngày nay, món chè kiểm - đặc sản miền Tây sông nước không chỉ xuất hiện trong những bữa chay ở các ngôi chùa trong Nam mà cả ngoài Bắc cũng ngày càng phổ biến. Đồng thời, tại các gia đình nhiều người rất chuộng món chè kiểm này, có thể nấu vào ngày rằm, mùng một hoặc cả ngày thường như một thức chè giải nhiệt trong mùa hè cho các thành viên trong gia đình.

Và ngày nay, món chè kiểm - đặc sản miền Tây sông nước không chỉ xuất hiện trong những bữa chay ở các ngôi chùa trong Nam mà cả ngoài Bắc cũng ngày càng phổ biến. Đồng thời, tại các gia đình nhiều người rất chuộng món chè kiểm này, có thể nấu vào ngày rằm, mùng một hoặc cả ngày thường như một thức chè giải nhiệt trong mùa hè cho các thành viên trong gia đình.


 

Bình luận của bạn