Chè Sơn Quy nức tiếng ở Gò Công (Tiền Giang)

Nếu đi từ TP.HCM về Gò Công (Tiền Giang), đến đoạn Tân Trung – Lăng Hoàng Gia, các bạn sẽ bắt gặp khá nhiều quán chè nằm san sát hai bên đường bày bán món chè Sơn Quy nổi tiếng của vùng.

 Nếu đi từ TP.HCM về Gò Công (Tiền Giang), đến đoạn Tân Trung – Lăng Hoàng Gia, các bạn sẽ bắt gặp khá nhiều quán chè nằm san sát hai bên đường bày bán món chè Sơn Quy nổi tiếng của vùng.

Sơn Quy là địa danh do vua Tự Đức đặt. Nơi đây cách nội ô Thị xã Gò Công khoảng 4 cây số. Nơi đây có lịch sử là lãnh địa của gia tộc Từ Dũ Thái Hậu – vợ vua Thiệu Trị và là mẹ vua Tự Đức , trước kia vốn nổi tiếng với món mắm tôm chà mà ngày nay gọi là mắm tôm Huế ngon trứ danh. Cho đến ngày nay, địa danh Sơn Quy  lại nổi danh với món chè truyền thống bao đời nay mà khách nào có dịp ghé qua đều dừng chân nếm thử.

 Chè Sơn Quy chế biến rất công phu. Để cạnh tranh với các hàng quán khác thì mỗi quán phải tạo hương vị riêng, mỗi gia đình có cách thức chế biến hơi khác nhau để không nhầm lẫn vị. Thông thường, muốn có chè bán từ sáng sớm thì phải thức từ 3 giờ khuya để chuẩn bị nấu nướng để tranh thủ dọn hàng. Chè ở đây hấp dẫn nhờ vị ngọt thanh không quá ngán, lại bày bán dọc theo đường quốc lộ để thu hút khách vãn lai. Các hàng chè hoạt động sôi nổi nhất là vào những tháng từ giáp Tết cho tới ra Giêng, có gia đình tiêu thụ tới ba trăm ly chè trong một ngày.

Chè  Sơn Quy được chế biến với các loại nguyên liệu như: đường cát trắng, đậu xanh quết nhuyễn cùng đậu thạch để nguyên hạt. Đậu thạch  to như đậu ngự được “rim” theo một cách nào đó với bí quyết riêng tạo hương vị bùi bùi rất lạ miệng. Đặc biệt nhất không thể không kể đến chính là đậu phộng rang “áo” bột củ năn, trong như hột lựu… Mỗi thứ đều được để riêng. Đến khi có khách gọi thì cho từng loại vào ly với những tỉ lệ nhất định và cuối cùng là chan lên trên một ít nước cốt dừa béo ngậy. Ché Quy Sơn có thể ăn nóng hay lạnh tùy theo sở thích. Khi ăn, phải nhai chậm rãi,nhâm nhi từng chút mới có thể thưởng thức hết vị ngon ngọt, thơm bùi của từng loại nguyên liệu hoà quyện.

Chè Sơn Quy không đơn thuần là món ăn chơi mà với nhiều thành phần bổ dưỡng  nó còn được người địa phương dùng làm bữa điểm tâm, bữa ăn nhẹ thú vị cùng bạn bè, người thân.

Bình luận của bạn