Chưa vào quán “chè hé”, chưa biết hết Đà Lạt

Chè hé Đà Lạt – vừa nghe qua cái tên cứ ngỡ như một món chè đặc sản ẩm thực Đà Lạt với nét đặc trưng thật khó hình dung, chỉ khi biết rõ về câu chuyện thú vị về nó, du khách và thực khách yêu ẩm thực phố núi mới vỡ lẽ nhiều điều.

Đi du lịch Đà Lạt đôi khi du khách thường nhận được rất nhiều trải nghiệm thi vị lẫn ngạc nhiên rồi thành kỷ niệm đẹp không thể quên về hành trình. Ví như có những lời khuyên rằng đến Đà Lạt đừng quên thưởng thức Lẩu bò tiềm Yersin,đưng quên thử qua Chè hé Đà Lạt…khiến du khách ít nhiều không khỏi băn khoăn với một chút háo hức về những cái tên món ăn thật độc đáo.

Khi đặt chân đến quán ăn phục vụ món lẩu bò tiềm nức tiếng trên đường Yersin của thành phố Đà Lạt, cảm xúc và những băn khoăn như vỡ òa về một món ăn đặc biệt được chế biến theo bí quyết gia truyền gắn với tên đường Yersin nổi tiếng.

Câu chuyện hình thành món chè hé Đà Lạt cũng gần giống câu chuyện về món lẩu bò tiềm Yersin như thế. Được gọi là chè hé chỉ bởi quán phục vụ chè chỉ hé cửa do tiết trời rất lạnh của Đà Lạt, hơn nữa với vị trí của mình, nên quán phải khép cửa để không gian dành cho khách thêm ấm cúng trong chiều Đà Lạt lộng gió. Không biển hiệu và nằm khiêm tốn ở con dốc của đường 3/2 thành phố Đà Lạt, quán chè hé đã rất nhiều tuổi tồn tại một cách thân thuộc gần gũi với người dân Đà Lạt lẫn du khách gần xa bằng thương hiệu khá mộc mạc.

Ở đây, những món chè phục vụ gồm cả chè nóng và chè lạnh, chỉ có khoảng gần 10 loại chè được phục vụ như chè bắp, chè chuối, chè đậu…nhưng các món đều ngon, chế biến khéo léo với vị ngọt rất vừa, lại phục vụ với những chén chè nho nhỏ nên thực khách dùng hoài không ngán.

Điều đặc trưng làm cho chè hé trở nên nổi tiếng không chỉ bởi chi tiết khá đặc biệt khi xưa là quán chỉ hé cửa, mà còn thể hiện nét tiêu biểu thanh đạm nhẹ nhàng trong các món chè, khiến ai thưởng thức cũng ít nhiều cảm nhận cái hồn của Đà Lạt trong đó. Ngoài ra phong cách phục vụ của quán cũng làm cho mọi người yêu mến, bởi chủ quán lẫn người phục vụ đều rất thân thiện, phục vụ khách cứ như phục vụ chính mình. Quán nhớ từng gương mặt quen, mỗi khi ghé đến chỉ cần yên vị chỗ ngồi là món chè quen thuộc theo sở thích của khách đã được dọn ra phục vụ mà chẳng cần phải gọi tên.

Chè hé Đà Lạt từ cánh cửa chỉ hé mở, đến nay đã phải mở toang để đón du khách gần xa lui tới nườm nượp mỗi chiều. Quán chè hé được người ta truyền tai nhau, ngày càng trở nên phổ biến dù chẳng cẩn biển hiệu. Sự phổ biến này có lẽ cũng phải kể đến công của những công ty tổ chức tour du lịch, bởi chính nhờ sự giới thiệu của họ một cách rất chân thành và hữu ích cho du khách, đã góp phần làm cho chè hé Đà Lạt trở thành một thương hiệu ẩm thực độc đáo của phố núi, mà du khách không thể không ghé thăm một khi đặt chân đến miền đất này.

Bình luận của bạn