Đậm Đà Hương Vị Chè Thái

Nếu đã một lần về thăm Thái Nguyên - nơi được mệnh danh “thủ đô gió ngàn” - mà chưa thưởng thức một chén chè xanh thì có lẽ bạn chưa khám phá hết cái hồn của mảnh đất giàu lịch sử này. Thái Nguyên, mảnh đất giàu lịch sử và truyền thống cách mạng, không chỉ nổi tiếng với huyền thoại “hồ núi Cốc” mà còn được biết đến bởi hương vị chè xanh - sản vật nổi tiếng của vùng đất này. Chè Thái đã nổi tiếng từ lâu, nhưng có lẽ ngon nhất và tạo nên một hương vị đặc trưng nhất phải nói đến vùng chè nổi tiếng Tân Cương - nơi làm nên thương hiệu chè Thái.

Nếu đã một lần về thăm Thái Nguyên - nơi được mệnh danh “thủ đô gió ngàn” - mà chưa thưởng thức một chén chè xanh thì có lẽ bạn chưa khám phá hết cái hồn của mảnh đất giàu lịch sử này.

Thái Nguyên, mảnh đất giàu lịch sử và truyền thống cách mạng, không chỉ nổi tiếng với huyền thoại “hồ núi Cốc” mà còn được biết đến bởi hương vị chè xanh - sản vật nổi tiếng của vùng đất này.

Chè Thái đã nổi tiếng từ lâu, nhưng có lẽ ngon nhất và tạo nên một hương vị đặc trưng nhất phải nói đến vùng chè nổi tiếng Tân Cương - nơi làm nên thương hiệu chè Thái.

alt

Đi dọc thành phố 9km về phía tây, bạn sẽ đến với vùng chè Tân Cương. Đặt chân đến đây, bao cảm giác buồn phiền, lo âu như được xua tan bởi khung cảnh đồi nối tiếp đồi, chè nối tiếp chè. Những đồi chè với những búp xanh mơn mởn trải ngút tầm mắt hòa quyện với mùi hương chè xanh ngan ngát dễ chịu.

Và nếu đã một lần được ngồi thong thả nhấp từng ngụm chè ngay trên xứ sở chè Thái, bạn sẽ khó có thể nào quên cái mùi thơm tự nhiên, chát nhẹ, uống xong vẫn thấy ngọt hậu vị giác. Có lẽ do kết hợp giữa khí hậu, địa hình mà thiên nhiên đã ưu ái cho riêng vùng đất này nên từ hương vị đến màu sắc chè đều không lẫn vào đâu được. Hơn nữa còn do bí quyết chế biến chè của người dân nơi đây.

Theo những người dân trồng chè lâu năm, chè phải được thu hái từ sáng sớm tinh sương đến giữa ngọ. Người dân dùng sọt để đựng chè, cứ tầm nửa tiếng phải đưa những búp chè đã hái vào lán. Sau khi hái phải để trong bóng râm ba giờ để khi chế biến có được hương vị thơm ngon, tuyệt vời.

Khâu quan trọng nhất là sao chè. Các búp chè trải qua các quy trình liên tục, sao vò rồi lại sao. Qua bàn tay người sao cảm nhận được độ nóng của lửa để điều chỉnh. Sau đó sàng để phân loại chè: chè búp, chè cám…

Sao chè là công việc nhọc nhằn nhất, ngày trước người dân ở đây thường dùng bằng chảo gang. Bây giờ đã được thay thế bằng máy móc nhưng hương vị chè vẫn giữ nguyên. Chè Thái sau khi thành sản phẩm có cánh nhỏ, cong như móc câu và có một màu mốc đặc trưng.

Chè Thái bây giờ đã vươn xa hơn, đã trở thành mặt hàng xuất khẩu và đây cũng là một đặc sản để người con đất Thái gửi tặng bạn bè bốn phương. Một món quà mang hương vị đặc trưng, rất riêng của vùng trung du Bắc bộ.

Nguồn:

Hoàng Hân, Đậm đà hương vị chè Thái, Báo Tuổi Trẻ, http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=462067&ChannelID=218

 

Bình luận của bạn