Hương trà sen ngày Tết

Năm tháng già cỗi đã qua đi nhưng để lại trong tiềm thức của ngày Tết là bên tách trà sen nồng nàn cùng ngồi thưởng thức vị tinh tuý mà đất trời ban tặng. Để được tận hưởng ly trà sen thơm ngát là cả một kỳ công của người ướp. Khi bắt đầu ướp sen điều đầu tiên đó là con người phải khoáng đạt để rồi sẽ lựa chọn được những bông sen hàm tiếu còn ướp trong sương sớm.

Trong không gian thoáng đãng thanh khiết mà quen thuộc, bên chiếc bàn gỗ sần sùi vết chàm chai theo ngày tháng, ngồi tận hưởng ở ta, ở con người, ở vạn vật khi mùa Xuân, nàng Xuân đang dợm bước chân nơi đầu ngõ. Chẳng được như nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

"... Sáng mồng Một cởi then tạo hóa

Mở toang ra cho thiếu nữ rước Xuân vào"

Thì nơi đây bên hàng đỗ quyên và phong lan đã chớm nở đều nôn nao chào đón Tết bằng những gì tinh tuý nhất.

alt

Tết về bên mâm ngũ quả luôn hiện diện bởi màu trắng của Kim, màu xanh hi vọng của Mộc, màu đen của Thủy, màu đỏ rực rỡ như Hỏa và màu vàng ấm áp của Thổ như sự hòa hợp của đất trời chỉ riêng Xuân có được.

Ngày Tết lại gần hiện diện trong tiết trời mưa phất phay rơi nhẹ không phải bằng những sản vật cao cấp mà bằng tâm thức con người hướng về nhau giao hòa những miền thời gian, kỷ niệm của hôm qua, bồi hồi của hôm nay và ước vọng của ngày mai. Tất cả sẽ được hiện diện khi được cùng ngồi bên nhau, bên tách trà thơm nồng chuyện trò vui vẻ.

Năm tháng già cỗi đã qua đi nhưng để lại trong tiềm thức của ngày Tết là bên tách trà sen nồng nàn cùng ngồi thưởng thức vị tinh tuý mà đất trời ban tặng. Để được tận hưởng ly trà sen thơm ngát là cả một kỳ công của người ướp. Khi bắt đầu ướp sen điều đầu tiên đó là con người phải khoáng đạt để rồi sẽ lựa chọn được những bông sen hàm tiếu còn ướp trong sương sớm.

alt

Nếu hái muộn khi mặt trời lên hương sẽ sẽ không còn đượm. Sau đó sẽ nhanh chóng tách nhị hoa (gạo sen) khỏi bông hoa rồi dùng nhị sen để ướp trà. Trà để ướp phải là thứ trà hảo hạng mua từ miền núi cao của Tỉnh Hà Giang. Cứ mỗi 1kg trà người ướp phải dụng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Để ướp 1kg trà phải dùng đến 1.000 bông hoa sen hàm tiếu. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương sen chỉ thoang thoảng nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Có phải chính vì điều này mà trà sen khiến nhiều người đắm mê.

Khi uống trà ta đã được tận hưởng cả mỹ vị của trà, nhìn chiếc tách xanh ngọc sóng sánh màu vàng óng, hương trà sen thơm ngát đánh thức tâm hồn, khi nhấp vị trà sẽ thấy chát đắng nơi đầu lưỡi nhưng còn lại là sự ngọt ngào. Có phải khi ta đã trải qua tất cả đắng cay của cuộc được ai cũng mong rồi dư vị ngọt ngào sẽ còn mãi, còn nơi cuối của hành trình. Có phải như ta hái quả ngọt vậy.

Tết lại gần, nàng Xuân cũng đang bước chân qua ngõ nhà, những dư âm đó, hương vị đó, tiếng cười đó vẫn đọng lại trong tâm khảm ở ta, ở con người. Mong được tận hưởng không khí bên nụ hoa đào phai nở rộ cùng nhành lộc xanh biếc ngồi nhấp chén trà tận hưởng một Tết tràn đầy tình thân, ấm áp. Mong cho không gian đó luôn giữ trong mọi nếp nhà, trong tết cổ truyền của dân tộc, tri ân nguồn cội như giữ hơi thở của mùa Xuân còn lưu dấu suốt bốn mùa.

VnCharm

 

(Yume)

 

Bình luận của bạn