Trà Dây Thảo Mộc Cao Bằng

Cách Hà Nội 286km về hướng Đông Bắc là tỉnh Cao Bằng. Chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh, vùng đất này được phân thành 3 vùng rõ rệt: miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm. Nằm ở phía bắc vùng Việt Bắc - nơi địa đầu Tổ quốc, Cao Bằng là nơi được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi về điều kiện khí hậu, đất đai, núi non, và một vẻ đẹp hoang sơ nguyên sinh. Chính những điều kiện thuận lợi về tự nhiên đó đã ưu đãi cho nơi này một tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc nói riêng và tài nguyên dược liệu nói chung, với hơn 3.200 loài cây thuốc, nhiều loài động vật làm thuốc khác. Đặc biệt chưa kể đến những loại thảo dược quý hiếm mọc tự nhiên trên những triền núi, hóc đá, vẫn chưa được khai thác hết.

Cách Hà Nội 286km về hướng Đông Bắc là tỉnh Cao Bằng. Chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh, vùng đất này được phân thành 3 vùng rõ rệt: miền đông có nhiều núi đá, miền tây núi đất xen núi đá, miền tây nam phần lớn là núi đất có nhiều rừng rậm.

Nằm ở phía bắc vùng Việt Bắc- nơi địa đầu Tổ quốc, Cao Bằng là nơi được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi về điều kiện khí hậu, đất đai, núi non, và một vẻ đẹp hoang sơ nguyên sinh. Chính những điều kiện thuận lợi về tự nhiên đó đã ưu đãi cho nơi này một tiềm năng to lớn về tài nguyên cây thuốc nói riêng và tài nguyên dược liệu nói chung, với hơn 3.200 loài cây thuốc, nhiều loài động vật làm thuốc khác. Đặc biệt chưa kể đến những loại thảo dược quý hiếm mọc tự nhiên trên những triền núi, hóc đá, vẫn chưa được khai thác hết.

alt

Tại đây, có một thứ thảo dược dây leo được ưa chuộng và thường xuyên được hái về nấu và dùng làm nước uống hàng ngày. Một loại thảo dược có thể nâng cao và tăng cường sinh lực cho con người. Được chế biến từ lá và thân dây leo, loại thảo dược quý này được lưu truyền và dùng rộng rãi trong dân gian, người dân nơi này đặt cho nó cái tên là “Chè dây Thảo mộc”. Có tên gọi khoa học là Ampelopsis Cantoniensis Planch, loại thảo dược này có vị ngọt, đắng, mát. Người dân tộc Tày thường gọi loại thảo dược này là Thau rả hay là Khau ra ... và được sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa các bệnh liên quan tới dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị.

Không chỉ là loại thức uống có tác dụng giải nhiệt, nâng cao hương vị cuộc sống, thảo dược dây leo này còn là bài thuốc chữa một số loại bệnh mà người dân ở đây phát hiện từ kinh nghiệm lâu năm của mình. Nếu dùng thường xuyên như nước uống hàng ngày, loại thảo dược này có tác dụng ngừa viêm loét dạ dày, đại tràng, mát gan, giải nhiệt, giải độc cơ thể, lưu thông huyết mạch. Đặc biệt tốt cho những người mất ngủ và yếu thận. Bạn có thể hình dung được mình đang sử dụng một loại thảo dược quý có tới 9 tháng ngủ đông mà lại chỉ có 3 tháng để sinh trưởng và phát triển. Có tác dụng rất thần kỳ đối với sức khỏe của con người, chè dây thảo mộc được nhiều người biết đến như vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiệu quả mà không mấy tốn kém. Theo nghiên cứu của PGS – tiến sĩ Vũ Nam – Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, bệnh nhân đau thượng vị điều trị bằng chè dây có thời gian cắt cơn đau nhanh.

alt

Trung bình, chỉ sau 8-9 ngày, hơn 90% bệnh nhân hết đau, thèm ăn và có cảm giác ngon miệng, người dễ chịu, ngủ ngon hơn. Chúng tôi đã làm một cuộc thử nghiệm đối với các bệnh nhân trước và sau khi dùng chè dây thảo mộc, kết quả cho thấy sau khi dùng chè dây, có tới gần 80% bệnh nhân liền sẹo. Như vậy, chè dây có tác dụng làm liền sẹo ổ loét dạ dày rất cao, có thể kháng và tiêu diệt các loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày…và chữa lành một số loại bệnh khác có liên quan đến dạ dày. Nguyên liệu làm ra chè dây thảo mộc được lấy từ những cây chè dây thiên nhiên hoang dã trên các đỉnh núi đá vôi, và chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Chè dây là loại sản phẩm không chứa bất cứ loại chất hóa học nào, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc, đặc biệt không gây ảnh hưởng tới sự sinh sản và di truyền cũng như các chỉ tiêu hóa sinh và huyết học khi sử dụng chè trong thời gian dài, nên đây được xem là loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe rất cao. Thuận tiện mang bên mình, chè dây sẽ kịp thời phòng và trị được rất nhiều bệnh, nếu chúng ta kiên trì sử dụng trong một thời gian dài.

 

Nguồn:

Cao Bằng miền đất địa linh…,

http://tradaythaomoc.com/blogs/cao-bang-mien-dat-dia-linh/

 

Bình luận của bạn